Những mô hình này không chỉ tạo thêm sản phẩm mới cho ngành du lịch mà còn góp phần thúc đẩy tiêu thụ đặc sản và sản phẩm OCOP, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở vùng nông thôn.
Tại huyện Châu Đức có khoảng 10 điểm du lịch kết hợp tham quan vườn cây ăn trái, thưởng thức đặc sản. Từ đầu năm 2023 đến nay, các điểm đến này đón khoảng 200.000 lượt du khách và người dân đến vui chơi, ăn uống, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều địa phương trong tỉnh cũng đang tăng cường kết nối, đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề, nghề truyền thống.
Những ngày cận Tết Giáp Thìn, nông trại Green Farm (xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) đang tất bật để chuẩn bị đón lượng lớn khách tham quan, chụp hình và trải nghiệm. Đây là nông trại dưa lưới, trồng theo mô hình VietGap, vừa xuất bán ra thị trường vừa là điểm thu hút đông du khách mỗi dịp cuối tuần hay lễ, Tết.
Với diện tích hơn 5.000 m2, chủ nông trại cho làm 5 nhà màng, mỗi đợt thu hoạch khoảng 7 tấn dưa trái. Đặc biệt, trong dịp Tết Giáp Thìn, nông trại Green Farm tạo 1.500 quả dưa khắc chữ thư pháp như Phát - Tài - Phúc - Lộc - Thọ, bán lẻ mỗi quả 100.000 đồng cho du khách đến tham quan có nhu cầu.
Vừa được tham quan du lịch, vừa trải nghiệm trồng dưa lưới và xem khắc chữ, anh Nguyễn Hoàng Anh (ngụ TP Vũng Tàu) cho biết đây là cơ hội để các con của anh rời xa các thiết bị điện tử, hòa mình vào với thiên nhiên, cũng là dịp để các con học hỏi từ thực tế cách người nông dân trồng cây hay chăm sóc chúng lớn lên.
Những mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát triển mạnh mẽ và đa dạng dựa trên thế mạnh, điều kiện tự nhiên của từng địa phương trong tỉnh. Khu công viên ca cao với diện tích 46 ha của Công ty CP Binon Cacao (xã Xà Bang, huyện Châu Đức) đi vào hoạt động từ tháng 5-2019 đã và đang thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Điều thú vị nhất tại Binon Cacao là du khách sẽ có cơ hội tham quan vườn ca cao trĩu quả, trải nghiệm từng công đoạn sản xuất sô-cô-la đầy kỳ công, nếm thử vị của hạt ca cao tươi và được hướng dẫn quy trình sản xuất ra bột ca cao. Đặc biệt, du khách được khám phá và thử thách khả năng sáng tạo của bản thân bằng việc tự tay làm ra những thanh sô-cô-la. Sản phẩm du khách làm ra sẽ được mang về ăn hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất một điểm du lịch nông thôn được công nhận gắn với lợi thế về nông nghiệp, làng nghề hoặc môi trường sinh thái.
Bình luận (0)