icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trấn Thành lại gây tranh cãi

Thùy Trang

(NLĐO) - Chỉ với đoạn comment ngắn (với người hâm mộ) liên quan đến phim "Mai" - Trấn Thành lại khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán.

Trấn Thành lại gây tranh cãi- Ảnh 1.

Trấn Thành lại gây tranh cãi

Cụ thể, khi một người hâm mộ phim "Mai" viết một bài dài bình luận về phim. hồi đáp lại sự thương yêu của khán giả, Trấn Thành chia sẻ: "Chị viết hay quá. Kế bên Mai là Bình Minh và Dương. Đều là ánh sáng của đời Mai. Nhưng Bình Minh là tươi sáng. Nhưng bên kia là Trùng Dương. Tuy là ánh dương nhưng sẽ trùng xuống. Cám ơn chị đã ngẫm bộ phim thật sâu".

Việc một ngôi sao hồi đáp sự yêu mến của khán giả dành cho mình hay tác phẩm của mình là việc đáng khen ngợi. Thái độ của Trấn Thành cũng không ngoại lệ, đặc biệt, tác giả (vị khán giả được Trấn Thành hồi đáp) cũng bày tỏ lòng biết ơn khi Trấn Thành đọc và hồi đáp ý kiến của mình.

Tuy nhiên, điều khiến cõi mạng xôn xao với những chia sẻ của Trấn Thành chính là ý niệm ngữ nghĩa có phần chưa hợp lý.

Theo Trấn Thành, Trùng Dương (tên nhận vật trong phim Mai) có nghĩa là ánh dương nhưng sẽ trùng (sai chính tả, đáng lý phải là chùng) xuống. Sự giải thích (một cách cố ý hay vô tình) đều khiến khán giả khó chấp nhận vì sai lệch về ngữ nghĩa.

Trong từ điển Hán- Việt, chữ "trùng" không có nghĩa là trùng xuống, mà nghĩa là trùng điệp, lặp lại, lớp lớp chồng lên nhau. Trùng dương là tên gọi của một ngày lễ truyền thống được tổ chức vào ngày 9-9 âm lịch hàng năm. Theo quan niệm dân gian, số 9 là con số dương, ngày mùng 9 tháng 9 có hai số 9 trùng nhau nên gọi là "Trùng Cửu" hay "Trùng Dương".

Ngày này tượng trưng cho sự hưởng thọ, sức khỏe và may mắn. Là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng đối với ông bà cha mẹ. Thêm một nghĩa khác của "trùng dương" theo văn chương là "biển cả bao la bát ngát".

Trấn Thành lại gây tranh cãi- Ảnh 2.

Trấn Thành giải thích nghĩa "Trùng Dương" khiến cõi mạng dậy sóng

Nếu kiến giải theo nghĩa của Trấn Thành, trùng dương giống với tịch dương (hoàng hôn, chiều tà, đối lập với Bình Minh). Đây không phải lần đầu tiên Trấn Thành vướng ồn ào về việc sử dụng từ ngữ của mình.

Việc một người thích chơi chữ mà không hiểu ý nghĩa của từ không có gì mới. Và thực tế, không phải ai cũng có thể sử dụng ngôn ngữ, hiểu ngữ nghĩa một cách hoàn chỉnh. Nghĩa là ai cũng có quyền sai.

Tuy nhiên, việc Trấn Thành bị chỉ trích vì sử dụng ngữ nghĩa sai lệch, trong khi anh là một MC nổi tiếng, thường xuyên làm việc với ngữ nghĩa. Hiện anh còn là người làm phim ở cả vai trò viết kịch bản, đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên.

Sức ảnh hưởng của cái tên Trấn Thành với khán giả rất lớn nên việc Trấn Thành sử dụng từ sai, giải nghĩa sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lớp khán giả trẻ hâm mộ Trấn Thành.

Trấn Thành lại gây tranh cãi- Ảnh 3.

Không thể phủ nhận, Trấn Thành rất giỏi khi chỉ tay ngang nhưng luôn làm phim có doanh thu trăm tỉ đồng

Chưa kể, với trách nhiệm của một người làm phim, thông điệp mang đến khán giả không thể sai lệch. Dư luận cho rằng đây là vấn đề lớn mà Trấn Thành nói riêng và các nghệ sĩ nói chung cần nên chú ý bởi ngữ nghĩa tiếng Việt phải được tôn trọng và bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo