Chọn nhà thầu Trung Quốc làm sân bay Long Thành?

Tin mới

31/08/2017 11:31

"Chúng ta đã có quá nhiều bài học. Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, gây tai nạn chết người cũng là nhà thầu Trung Quốc...

... Và hàng loạt các dự án nhà máy thép cũng là Trung Quốc sau lưng. Chúng ta đã có quá nhiều bài học đau đớn, nên dứt khoát phải từ chối thẳng thắn ngay từ đầu.

Thứ nhất, xây dựng sân bay không thể chọn đơn vị xây dựng loại 2, phải hạng nhất thế giới. Long Thành hứa hẹn là sân bay lớn nhất Việt Nam, với tham vọng trở thành một sân bay khu vực Đông Nam Á, sân bay quốc tế thì không thể dùng các nhà thầu nội địa. Trung Quốc dù là quốc gia lớn, nhưng họ cũng phải thuê công ty quốc tế chứ không phải Trung Quốc tự làm cho Trung Quốc, tiêu biểu sân bay Bắc Kinh cũng nhà thầu quốc tế làm.

Thứ hai, Trung Quốc khẳng định không có kinh nghiệm xây dựng sân bay quốc tế lớn, nên đừng đặt vấn đề đó. Ở đây không phải vấn đề giá cả mà còn là chất lượng. Vì vậy, việc hợp tác với Trung Quốc chúng ta không cần bàn tính tới, loại bỏ ngay từ đầu".

(PGS-TS NGUYỄN THIỆN TỐNG - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật hàng không, Trường ĐH Bách khoa TP HCM - bình luận trên Đất Việt về việc Tập đoàn Geleximco vừa kiến nghị hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành, theo hình thức PPP).

NLDO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
Đổi đất xịn cho quan

Đổi đất xịn cho quan

"Không có quy định nào trong Luật Đất đai nói rằng 'nếu đất rơi vào quy hoạch thì Nhà nước phải chịu trách nhiệm cấp đất khác thay thế'...

XEM
TIN MỚI