"Nếu nước thải sinh hoạt cũng thoát theo đường cống chung với nước mưa thì việc đặt thêm hệ thống bơm 2000 m3/h cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Không ai xử lý vấn đề như nhà thầu Quang Trung. Hệ thống bơm điện 2.000 m3/h làm sao có thể sửa sai cho cái máy bơm 96.000 m3/h. Điều này chứng tỏ Công ty Quang Trung còn rất thiếu kinh nghiệm về bơm nước. Trạm quan trắc đo mưa riêng cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh, TP HCM) thì càng thiếu hợp lý.

Vấn đề ở đây là công ty Quang Trung chưa đủ kiến thức về vận hành của một hệ thống thủy động học.

Tôi không rõ công suất đặt động cơ điện của cái "siêu" bơm này là bao nhiêu nhưng, với kết cấu ống hút như nhìn thấy trên báo thì cái bơm này không thể đạt công suất 96.000 m3/h. Tôi khuyên Công ty Quang Trung hãy mở sách ra đọc cho kỹ trước khi đưa ra bất cứ giải pháp gì".

(TS NGUYỄN THÀNH SƠN - nguyên Giám đốc BQL Các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Vinacomin - nói trên Báo Đất Việt về việc sau khi siêu máy bơm dừng hoạt động, Công ty Quang Trung lắp đặt thêm hệ thống bơm điện mới công suất 2.000 m3/giờ để vét nước thải sinh hoạt, giảm bớt chi phí vận hành máy bơm công suất lớn 96.000 m3/h).

NLDO