Phải có người chịu trách nhiệm vụ "vỡ đê có kế hoạch"

Tin mới

18/10/2017 15:22

"Nếu chúng ta nói rằng vỡ theo kỹ thuật, vậy thì người dân đi đâu? Anh phải có phương án cho người ta, ít nhất cũng phải vài tiếng để người ta di chuyển người hoặc là tài sản chứ không thể để vỡ một cách bất ngờ…

Phải có người chịu trách nhiệm vụ vỡ đê có kế hoạch - Ảnh 1.

Nhà dân bị ngập nặng sau sự cố vỡ đê Hữu Bùi 2 (Hà Nội) Ảnh: NGƯỜI LAO ĐỘNG

...Trong quy định quản lý đê điều không bao giờ cho phép đưa nước một cách đột ngột, ngập vùng dân mà không thông báo, cái đó là hoàn toàn sai.

Nếu tuyến đê này được đầu tư, được kiên cố hóa thì phải xem lại thiết kế, xem có đúng là lũ vượt quá tần suất thiết kế không. Cục Đê điều – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải là người quyết định.

Nếu như nói rằng nó đã vượt quá rồi thì trách nhiệm của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở đâu? Tại sao khi chúng ta dự báo lũ này vượt được như ông bí thư huyện ủy nói, tại sao không thông báo cho người dân để sơ tán.

Tôi nghĩ có thể khi chúng ta bị đột ngột quá thì chúng ta nói rằng theo thiết kế kỹ thuật. Nếu vậy, ngược lại do thiết kế kỹ thuật thì người dân phải chịu hậu quả? Điều này trong quy hoạch đê điều và trong thiết kế kỹ thuật không bao giờ Nhà nước cho phép làm như vậy.

Phải có người đứng ra nhận trách nhiệm trong sự cố vỡ đê Bùi 2 ở Chương Mỹ".

(GS-TS VŨ TRỌNG HỒNG - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy Lợi, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – trả lời trên VOV ngày 17-10 về sự cố vỡ đê Hữu Bùi 2 ở Chương Mỹ (Hà Nội).  

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI