FPT thu học phí bằng bitcoin là chơi với lửa - Ảnh 1.

Việc thanh toán bằng tiền ảo (bitcoin) chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận hiện nay Ảnh minh họa

Ở góc độ pháp lý, thứ nhất, hiện Chính phủ đang giao các cơ quan chức năng nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tiền điện tử và tiền ảo. Trong thời gian nghiên cứu, theo tôi, Trường ĐH FPT không nên "cầm đèn chạy trước ôtô"

Thứ hai, theo pháp luật, ở Việt Nam chỉ duy nhất lưu hành một loại tiền tệ là VND, nếu lưu hành các loại ngoại tệ khác thì phải tuân thủ Pháp lệnh ngoại hối. Hiện tôi không thấy bitcoin được quy định điều chỉnh bởi văn bản pháp lý nào ở Việt Nam.

Tôi thấy cách PR này rủi ro, mang tính tiêu cực nhiều hơn tích cực. Mặc dù được báo chí rầm rộ nhắc đến thương hiệu ĐH FPT nhưng rủi ro pháp lý là rất lớn. Những câu nhận định của người đứng đầu Trường ĐH FPT là thiếu tính khoa học và không hiểu gì về phân tích kinh tế, thiếu góc nhìn của người lãnh đạo".

(Tiến sĩ - luật sư BÙI QUANG TÍN, Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, trả lời trên Báo Lao Động ngày 27-10 về việc Trường ĐH FPT thông báo chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên nước ngoài).