1 bài báo khoa học giá 2 lượng vàng! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

"Làm một con tính nhỏ, tôi giật mình. Giá một bài báo trung bình cỡ 10 tờ giấy A4 trọng lượng 40 gram khoảng 70-100 triệu đồng - tương đương 2 cây vàng. Như vậy, giấy đắt gấp đôi vàng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2019 quy định rất nghiêm ngặt về bài báo quốc tế đối với học hàm và học vị. Ứng viên phải có 2 bài báo quốc tế mới được bảo vệ luận án tiến sĩ. Đây chắc chắn là một quy định đúng, góp phần đưa học hàm học vị trở về đúng giá trị của nó. Tuy nhiên, đối với những người muốn dùng bằng cấp vào mục đích khác, việc mua bán đã xảy ra như tôi từng gặp.

Bên cạnh đó, có hiện tượng sử dụng quan hệ để xin - cho các bài báo khoa học, ví dụ cấp trên nhờ cấp dưới đang làm việc tại nước ngoài "gài" tên mình vào bài báo, bạn bè nhờ vả nhau để được "đứng tên ké" trong bài. Với những người mua đã leo được lên ghế cao nhờ cách làm này, một bài báo có giá 2 cây vàng vẫn còn quá rẻ. Với người bán, giả sử trung bình tôi có 4-5 bài báo mỗi năm, chỉ cần động tác nhỏ là thêm tên tác giả khác, tôi đã có thể thu nhập 300-400 triệu đồng. Sự trong sạch của nền khoa học nước nhà khi đó chỉ còn phụ thuộc vào lương tâm học thuật của người làm khoa học".

(Giáo sư VŨ NGỌC HẢI, Trường Đại học Myongji  - Hàn Quốc, cho biết trên VnExpress ngày 1-8).