Cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho phòng văn hóa: Không phù hợp!

Tin mới

21/08/2018 09:57

Theo Điều 23 Hiến pháp năm 1992 và Luật Di sản văn hóa, dinh thự "Vua Mèo" là tài sản hợp pháp của dòng họ Vương nên được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu...

Cấp sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho phòng văn hóa: Không phù hợp! - Ảnh 1.

Dinh thự "Vua Mèo" diện tích gần 3.000 m2, tuổi đời gần 100 năm ở tỉnh Hà Giang Ảnh: NGỌC NGA

"Giả thiết mọi diễn biến theo trình tự thời gian được đương sự nêu là chính xác: Theo ông Vương Duy Bảo (cháu nội của "Vua Mèo" Vương Chí Sình - PV), năm 1993, dinh thự họ Vương được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Tuy nhiên, đến năm 2002, gia đình họ Vương mới biết quyết định này khi cán bộ địa phương đưa những người họ hàng của ông ra khỏi dinh thự với lý do dựa trên văn bản 937-QĐ/BT của Bộ Văn hóa Thông tin. Những người này đã chuyển ra ngoài để cơ quan chức năng tiến hành trùng tu dinh thự.

Nếu đúng như vậy, sau khi thực hiện xong việc trùng tu dinh thự, những người trước đây sống trong dinh thự họ Vương được quyền quay lại sống tiếp ở địa điểm này. Bởi lẽ, Điều 23 Hiến pháp năm 1992 (áp dụng cho thời kỳ này) quy định: "Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức không bị quốc hữu hóa. Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân hoặc tổ chức theo thời giá thị trường".

Tuy nhiên, theo thông tin ông Bảo cung cấp, sau khi trùng tu dinh thự, năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng dinh thự này là không phù hợp. Bởi lẽ, UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang chưa hề tiến hành các thủ tục xác lập sở hữu nhà nước đối với khối tài sản này".

(Luật sư TRƯƠNG ANH TÚ, Chủ tịch TAT Law firm, cho biết trên Đất Việt ngày 21-8 về việc ông Vương Duy Bảo đề nghị trả lại quyền sử dụng đất gắn với dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI