Bộ GD-ĐT không thể để các đơn vị đá trách nhiệm như 1 trận bóng không hồi kết! - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, đại biểu Quốc hội khóa XIV

"Sau khi tìm hiểu kỹ tôi mới biết, chỉ có bộ sách giáo khoa Cánh diều không thuộc NXB Giáo dục Việt Nam.

Lúc bấy giờ tôi đặt vấn đề, phải dừng lại và yêu cầu Bộ GD-ĐT rà soát toàn bộ 5 bộ sách, không riêng gì bộ nào, để tạo sự khách quan công bằng cả cho người học và cả người làm sách.

Tiếc là cho đến thời điểm này, việc làm rõ trách nhiệm liên quan đến sách giáo khoa và chương trình phổ thông, việc sửa lỗi của các bộ sách… gần như chìm vào im lặng. Đặc biệt, gần đây lại thêm quyết định nhập nhằng "hợp nhất" 2 bộ sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam, tôi nghĩ cần phải lên tiếng, Bộ GD-ĐT cần có câu trả lời cụ thể với dư luận và giáo viên, phụ huynh học sinh.

Bộ GD-ĐT không thể nói rằng sách giáo khoa là vấn đề thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, như thế là vô trách nhiệm. Đành rằng có thể giải thích dưới góc độ của doanh nghiệp về vấn đề sách và "hợp nhất" sách. Nhưng nhìn rộng vấn đề, người làm giáo dục trước hết phải tôn trọng người học và người dạy.

Bộ GD-ĐT đang quản lý Nhà nước, chắc chắn phải có sự can thiệp hoặc quản lý theo phân cấp, phân quyền về các vấn đề liên quan đến làm sách giáo khoa  đừng đổ hết trách nhiệm cho nhà đầu tư hoặc gây áp lực giáo viên ngại đổi mới. Tôi cho rằng Bộ GD-ĐT cần có giải thích công khai minh bạch, nếu có sai sót thì nhận, không thể để vấn đề bức xúc trong dư luận, để các đơn vị đá trách nhiệm giống một trận bóng không có hồi kết như hiện nay".

(Bà PHẠM THỊ MINH HIỀN, đại biểu Quốc hội khóa XIV, nêu quan điểm trên Dân Trí ngày 27-3 về vụ 2 bộ sách giáo khoa biến mất của NXB Giáo dục Việt Nam).