Bộ Y tế yêu cầu làm rõ sai phạm thu chi nhưng Bệnh viện Bạch Mai không báo cáo - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: NLĐO

"Với Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh sau khi kiểm toán đợt cuối năm 2019 đầu năm 2020 chỉ ra những sai phạm. Theo đó, Bộ đề nghị bệnh viện nếu thu quá phải tính toán để thu lại, làm rõ những sai phạm về thu chi. Tuy nhiên, sau đó bệnh viện không báo cáo lại thì cũng chịu, vì đã có phân cấp quản lý. Bệnh viện Bạch Mai tự chủ toàn bộ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ nhưng trong báo cáo thường kỳ bệnh viện chỉ báo cáo những vấn đề khác mà không đề cập vấn đề xã hội hóa thiết bị y tế. Cho đến khi kiểm toán vào cuộc mới phát hiện ra những sai phạm mà dư luận đang quan tâm và Bộ Y tế đã yêu cầu chấn chỉnh.

...Chủ trương xã hội hóa mua sắm thiết bị y tế rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi khó khăn về kinh tế, nguồn vốn, các đơn vị cần chủ động. Tuy nhiên, các đơn vị triển khai như Bệnh viện Bạch Mai thì chúng tôi cũng không biết, vì bệnh viện không báo cáo do cơ chế được tự chủ hoàn toàn trong mua sắm trang thiết bị, không phải báo cáo và không phải đợi Bộ Y tế thẩm định. Việc được giao quyền tự chủ sẽ giúp các bệnh viện chủ động hơn trong mua sắm thiết bị y tế nhưng có thể sẽ xảy ra tình trạng "thổi giá" thiết bị nếu không có biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đang khẩn trương xây dựng cơ chế và hệ thống cơ sở dữ liệu để công khai minh bạch giá đi kèm với cấu hình chức năng và các yếu tố để minh bạch giá trang thiết bị để các cơ sở tham khảo và sẽ sớm công khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế trong đầu tháng 9, nhằm giúp các đơn vị khi mua sắm sẽ tham khảo thông tin minh bạch".

(Ông NGUYỄN MINH TUẤN, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), cho biết trên Báo Tiền Phong về thông tin Bệnh viện Bạch Mai kết hợp với doanh nghiệp “thổi giá” robot Rosa để trục lợi người bệnh).