Cần vắc-xin để chặn những chuyến tàu vét vào hoàng hôn nhiệm kỳ - Ảnh 1.

Ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

... Trong thời gian trước, tôi cũng đã lên tiếng về việc này trên diễn đàn Quốc hội, vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ", nhiều quan chức tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ để làm "chuyến tàu vét" cuối cùng trước khi hạ cánh. 

Bằng chứng là những biểu hiện cấp tốc đề bạt những người thuộc cánh hẩu hoặc những người "quan hệ, tiền tệ, hậu duệ" hay "con cháu các cụ cả" dẫn tới "đố điều đi đâu được". Dù năng lực, phẩm chất chưa đủ nhưng vẫn phải giữ lại vì do con ông A, con bà B hay do quan hệ, đồ đệ… Đó là biểu hiện thứ nhất. Vừa qua, chúng ta cũng đã phát hiện ra một số trường hợp có biểu hiện sai phạm trong việc bổ nhiệm sai, bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện với nhiều cán bộ tại một số cơ quan đã được các cơ quan truyền thông chỉ rõ.

Biểu hiện thứ hai đó là có một số trường hợp trước khi về hưu thường vội vàng ký những đề án, dự án lớn, những đề tài khoa học… để "phần trăm" chảy vào túi cá nhân càng nhiều. Sau đó họ đã kết thúc nhiệm kỳ, họ đã nghỉ, thì nhiệm kỳ sau phải nhận hậu quả từ đó.

Biểu hiện thứ ba, đó là về cuối nhiệm kỳ, nhiều lãnh đạo các đơn vị tranh thủ đi nước ngoài. Đi nước ngoài dưới danh nghĩa đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là đi du lịch trá hình, hưởng thụ cán nhân trước khi về nghỉ hưu

Cần ngăn chặn ngay việc đề bạt, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ gắn với trách nhiệm giải trình của những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Đồng thời phát huy tai, mắt của nhân dân để phát hiện, ngăn chặn các sai phạm chính là những "liều thuốc" để ngăn chặn những "chuyến tàu vét" vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ".

(Ông LÊ NHƯ TIẾN - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - nêu quan điểm trên Báo Lao Động ngày 16-3).