Chấp nhận rủi ro cho Bắc Giang nhưng an toàn cho cả nước - Ảnh 1.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Ảnh: MOH

"Nếu dịch ngoài khu dân cư, chúng ta có thể phản ứng nhanh hơn, nhiều sự lựa chọn hơn. Nhưng dịch bùng phát tại Bắc Giang lần này trong khu công nghiệp, đặc thù nhiều nhà máy lớn tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Hàng trăm nghìn công nhân làm việc đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Bắc Giang đã phải tính toán thời điểm để tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp, áp dụng biện pháp mạnh là cách ly xã hội với một huyện hơn 200.000 dân. Dập dịch bằng biện pháp mạnh nhưng không thể vội vàng áp đặt mà phải chọn thời điểm thích hợp.

Tỉnh chọn dừng hoạt động các khu công nghiệp khi đã xét nghiệm gần 140.000 công nhân, sàng lọc ca nhiễm nCoV đưa đi điều trị, người tiếp xúc gần đưa đi cách ly. Những người kết quả âm tính đưa về nơi ở, tạm thời cách ly họ ở nhà, có sự kiểm soát của chính quyền, không để công nhân trở về địa phương. 57 tỉnh, thành có công nhân làm việc trên địa bàn tỉnh. Nếu Bắc Giang đóng cửa sớm khu công nghiệp, công nhân vội vã trở về quê nhà khi chưa được xét nghiệm, chưa được sàng lọc thì nguy cơ bùng phát dịch cho các tỉnh thành còn lớn hơn.

Bắc Giang đã có sự lựa chọn rất khó khăn và hầu như không còn sự lựa chọn nữa. Làm như vậy, đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro cho Bắc Giang nhưng an toàn cho cả nước".

(Ông LÊ ÁNH DƯƠNG, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết trên VnExpress ngày 19-5 sau khi tỉnh này trở thành điểm nóng về dịch Covid-19 với 507 ca nhiễm trong cộng đồng (tính đến ngày 18-5).