Chủ tịch tỉnh “lười” đến toà khi bị dân kiện

Tin mới

05/09/2018 10:04

Dự thảo báo cáo giám sát vừa được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lấy ý kiến cho thấy lãnh đạo UBND nhiều địa phương “ngại” đối thoại, “lười” đến tòa khi bị công dân kiện. Thậm chí, khi có quyết định của tòa án rồi mà nhiều chủ tịch tỉnh vẫn chậm thi hành án

"Chúng ta cũng hay nói người ta biết pháp luật nhưng vì lý do nào đó, như thấy có lợi cho mình nên vẫn cứ “lách luật”. Soi lại một số vụ việc vừa qua, chúng ta có nhắc đến nơi nọ nơi kia nhiều người chưa thực thi đúng, làm sai; nhiều nơi lãnh đạo không tiếp dân, hay các vụ kiện liên quan lĩnh vực hành chính, các lãnh đạo thường không dự.

Thông thường những vụ việc mà yêu cầu các nhà lãnh đạo cơ quan hành chính phải đến giải trình, làm rõ thì về nguyên tắc họ hoàn toàn có thể thu xếp được. Trường hợp vì lý do bất khả kháng, lý do quan trọng, anh có thể ủy quyền cho người đại diện nhưng bản thân cũng nên xuất hiện ở những buổi phù hợp, chứ phiên tòa kéo dài mà buổi nào cũng đến thì cũng khó. Rõ ràng cố gắng tham gia được là tốt nhất.

...Nếu chúng ta không thay đổi cách thức thực thi, thắt chặt chế tài, những vi phạm sẽ ngày càng nhiều lên. Bởi họ thấy rằng vi phạm cũng chỉ xử lý rút kinh nghiệm, phê bình sâu sắc thì người sau sẽ lại tiếp tục vi phạm".

(PGS-TS NGÔ THÀNH CAN, Phó Trưởng Khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia, nhận định trên VOV ngày 5-9).

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI