Chụp ảnh cưới kiểu đưa giường chiếu... ra đường - Ảnh 1.
Đôi trẻ chụp ảnh cưới trên cầu Long Biên (Hà Nội)

"Bộ ảnh cưới mang phòng ngủ ra đường này cho thấy nhận thức không đúng của một bộ phận giới trẻ. Họ không phân biệt được không gian riêng tư với công cộng. Có thể hiểu một phần bắt nguồn từ trào lưu trên thế giới, tuy nhiên nó không phù hợp với hoàn cảnh văn hóa xã hội Việt Nam.

Nhân việc này chúng ta phải đặt câu hỏi: Quy chế văn minh công cộng được tuyên truyền nhiều nhưng sao không thực sự hiệu quả? Phải chăng văn bản chưa đi vào thực tiễn cuộc sống vì chưa phù hợp hay thông điệp chưa thu hút được người dân?

Ngành văn hóa Hà Nội tuyên truyền nhiều về quy tắc ứng xử, nhưng lại xảy ra không phải một mà nhiều sự việc phản cảm tương tự. Việc xử lý hành chính cần nghiêm túc hơn, mang tính làm gương hơn thì mới tránh được chuyện mang đồ ngủ ra nơi công cộng. Nếu không có giải pháp căn cơ thì chỉ giải quyết hiện tượng từ ngọn, sau này không chỉ ôm phòng ngủ ra đường mà còn nảy sinh nhiều hành vi phản cảm khác".

(TS BÙI HOÀI SƠN, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia)

"Ý tưởng bộ ảnh cưới đúng là độc, lạ thế nhưng nằm ra đường giữa chốn đông người hoàn toàn không ổn. Tôi thấy buồn cười, hành động gây chú ý khiến người đi đường đứng xem như xem xiếc. Tôi khuyến khích các bạn trẻ tìm tòi những bộ ảnh cưới mới mẻ không giống ai nhưng làm gì cũng cần giới hạn, không gây ảnh hưởng đến người khác.

Tác giả ảnh nói đang làm điều mình thích và không ảnh hưởng tới ai, đó là ngụy biện! Ý tưởng này chỉ nên làm trong nhà, trên giường hay không gian bao la vắng vẻ chứ không thể phơi ra nơi công cộng, đi ngược nề nếp bình thường. Không gian Hồ Gươm là trung tâm thủ đô, biểu tượng văn hóa. Người nước ngoài hay người dân tỉnh khác nhìn thấy hai bạn trẻ nằm cười đùa giữa thanh thiên bạch nhật như thế lại nghĩ Hà Nội nhố nhăng vậy sao?".

(Nghệ sĩ DZŨNG ART nêu quan điểm trên Báo Tiền Phong ngày 19-9 về việc chụp ảnh bê chăn gối ra bờ Hồ và địa điểm công cộng khác)