Có một lò khác nóng không kém lò chống tham nhũng - Ảnh 1.

"Có thể nói, cùng với sức nóng hầm hập và đang có chiều hướng nóng hơn nữa của "lò" chống tham nhũng thì công cuộc cải cách hành chính cũng nóng bỏng không kém.

Nếu ở bên Đảng, với 4 phương án rất mạnh mẽ, táo bạo do Ban tổ chức Trung ương đề xuất thì về phía Nhà nước, Bộ Nội vụ cũng đề xuất những phương án quyết liệt không kém.

...Nếu chỉ chống tham nhũng mà không có những cải cách mạnh mẽ bộ máy công chức vốn rất đồ sộ hiện nay thì e rằng mới chỉ là làm một phía. Hay nói hình ảnh là "đi bằng một chân" bởi nói thẳng là tham ô, tham nhũng chủ yếu nằm ở nơi có chức, có quyền. Dân làm sao tham nhũng?

Chưa kể với một bộ máy cồng kềnh, hoạt động chồng chéo, kém hiệu quả, thậm chí "hành dân là chính" thì như lời người xưa "Đa quan, tàn dân".

Vì vậy, có thể nói cùng với sự quyết liệt phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì việc cải tổ bộ máy hành chính được coi như "đi lên bằng hai chân" và chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

Song, người viết bài này có chút băn khoăn, đó là phương án trao quyền cho cấp tỉnh xem xét quyết định giữ nguyên hoặc sáp nhập của Bộ Nội vụ đề xuất.

Người xưa có câu "Đầu xuôi, đuôi lọt". Vậy thì tại sao không thực hiện từ trên xuống, tức là từ các Bộ, Ngành mà lại làm từ dưới cơ sở lên? Điều này có thể khiến công cuộc cải cách hành chính khó thành công bởi thực tế từ công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay cho thấy "trên lò lửa, dưới giá băng".

(Tác giả BÙI  HOÀNG TÁM nêu quan điểm trên Dân Trí ngày 29-4).