... Không có gì là không giải quyết được. Theo tôi, cơ chế thị trường đòi hỏi sự minh bạch. Riêng với mặt hàng điện, hiện giá thành sản xuất điện còn rất mơ hồ, bởi hệ thống điện hiện được phát từ nhiều nguồn, giá thành lại chưa từng được tính toán công khai, cụ thể, cân đối thế nào thì càng “mật” càng gây bất bình với người tiêu dùng".

(Chuyên gia kinh tế NGÔ TRÍ LONG, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả).

Giá điện mật: Bộ Công Thương quá nuông chiều ngành điện - Ảnh 1.

Ảnh: TẤN THẠNH

"Ngành điện hiện nay cũng có BOT như các công trình BOT giao thông nhưng còn tệ hơn vì với mỗi trạm thu phí BOT, người dân có thể biết được tổng số tiền đầu tư của dự án, đếm được số lượng phương tiện qua lại, nhân với số tiền để biết được thời gian thu hồi vốn cho doanh nghiệp là bao lâu, từ đó phản ứng với những trạm BOT thu trái quy định. Còn ngành điện thì “bó tay”, thu bao nhiêu, tăng bao nhiêu cũng phải chịu. Điều này là quá vô lý!".

(TS NGÔ ĐỨC LÂM, chuyên gia năng lượng thuộc Liên minh Năng lượng Việt Nam, nêu quan điểm trên Báo Thanh Niên ngày 27-4 về đề xuất của Bộ Công Thương đưa phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá điện chưa công bố vào danh mục tài liệu mật).