Giáo dục chưa đột phá mà 1 lớp đã 42/43 học sinh giỏi - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Thái Bình ôn thi vào lớp 10 - Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

"Tỉ lệ học sinh giỏi ở Trường Nguyễn Thái Bình là một hiện tượng không bình thường, cần được giải thích. Vì lý do này, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu trường phải giải trình là đúng.

...Khi giáo dục đặt ra một quy luật trái khoáy thì xã hội phải bẻ cong quy luật đó. Tôi ví dụ chất lượng học sinh các trường chưa cao, tỉ lệ học sinh giỏi thấp nhưng các trường chuyên, trường điểm lại chỉ tuyển học sinh giỏi. Như vậy, học sinh muốn vào trường tốt, trường giỏi thì học sinh kém phải trở thành học sinh giỏi. Ở đây là lỗi của cách thức thi đua, lỗi của cách thức tuyển sinh. Thi đua thì chạy theo thành tích, còn tuyển sinh lại muốn làm cao. Vì lý do này mà để vừa có thành tích, lại thỏa mãn được tuyển sinh thì các trường phải vẽ ra học sinh giỏi, cô giáo phải sửa điểm, sửa học bạ, chuyện không có gì lạ".

(GS-TS PHẠM TẤT DONG, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cho biết trên Đất Việt ngày 24-5 về việc Trưởng Phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu yêu cầu trường phải giải trình việc 1 lớp học ở Trường THCS Nguyễn Thái Bình có 42/43 học sinh đạt học sinh giỏi).