Huy động 60 tỉ USD trong dân: Đâu phải hô là có!

Tin mới

23/08/2018 11:00

Nền kinh tế Việt Nam có tỉ lệ tích lũy trong dân cao, tới khoảng 60 tỉ USD nằm trong dân mà chưa được huy động hết. Hướng lâu dài của Việt Nam vẫn là phải huy động sức trong dân nhưng không phải cứ hô là có ngay.

Huy động 60 tỉ USD trong dân: Đâu phải hô là có! - Ảnh 1.

Ảnh: NLĐO

"Nếu có nguồn tiền mặt như vậy chắc chắn sẽ khai thác được ngay. Nhưng đó không phải là riêng dạng tiền mặt, cũng không phải hoàn toàn là vàng. Có thể có vài ba trăm tấn vàng trong đó nhưng như vậy cũng chỉ chừng mấy tỉ USD. Số tiền ở trong dân gồm rất nhiều nguồn khác nhau và mỗi nguồn lại phải có điều kiện khai thác và cách khai thác khác nhau.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa khuyến cáo Việt Nam phải chuẩn bị cho chiến lược rút lui khỏi vốn ODA, phát triển thị trường vốn trong nước... Phát triển thị trường vốn trong nước là tất yếu nhưng lại rất khó. Thị trường vốn dài hạn của Việt Nam đang là vấn đề gay gắt nhất. Tương tự, thị trường tiền tệ ngắn hạn cũng không mấy khả quan, tín dụng thiếu, rủi ro nhiều, thủ tục phiền hà, chính sách có cái tốt, cái không, thậm chí còn "đá" nhau.

... Người dân bỏ tiền ra đầu tư, đóng góp thì trước hết phải làm họ tin, tin rằng họ đưa tiền ra sẽ không bị thiệt thòi, cản trở, quy kết, rủi ro gì. Muốn có thị trường vốn dài hạn thì thị trường ấy phải hoạt động nề nếp, bền vững nhưng thực tế ở Việt Nam lại èo uột, chưa thể hy vọng có gì đột phá ngay".

(TS CAO SĨ KIÊM, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhận định trên Đất Việt ngày 23-8).


Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI