Khởi tố cán bộ về hưu sai phạm: Không còn “hạ cánh an toàn”! - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thời còn đương chức. Ảnh: THÙY DƯƠNG - NGỌC ÁNH

"Ngày xưa, khi xử lý cán bộ vi phạm thường có những lo ngại, có những vùng cấm đó là những người đương chức hay những cán bộ cao cấp thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Nhưng, thời gian qua cho thấy rất nhiều cán bộ cấp cao, kể cả đương chức hay đã về hưu nếu có sai phạm đều bị xử lý nghiêm minh. 

Có trường hợp ngay cả Uỷ viên Bộ Chính trị khi phát hiện ra có sai phạm cũng đã bị xử lý nghiêm cả về Đảng cũng như chính quyền. Mặt khác, nhiều người cũng cho rằng đã nghỉ hưu là hạ cánh an toàn, nhưng điều này không còn đúng. Bởi thời gian vừa qua, rất nhiều trường hợp cán bộ về hưu đã bị xử lý trách nhiệm vì đã có những sai phạm khi còn đương chức.

Trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng khi đã về hưu, từng bị cách chức nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Đây là lần thứ 2 xử lý ông Vũ Huy Hoàng. Điều này cho thấy, trong quá trình công tác, với cán bộ, đảng viên giữ chức vụ mà nếu có sai phạm gì, trong vụ việc nào thì dù có về hưu, đã bị xử lý rồi vẫn có thể bị xử lý tiếp ở vụ việc khác nếu có sai phạm.

Sai phạm ở đâu sẽ xử lý ở đó, đây là quan điểm xử lý đúng người, đúng việc. Việc này làm rõ tính nghiêm minh trong xử lý kỷ luật của Đảng".

(Thiếu tướng PHAN KHẮC HẢI - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin - nêu quan điểm trên Báo Lao Động ngày 13-7)