“Không có chuyện biên phòng làm ngơ cho xuất nhập cảnh trái phép” - Ảnh 1.

Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ 1 thanh niên người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam thăm bạn gái tháng 4-2020 Ảnh: Công an cung cấp

"Khó khăn vì không có kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng tham gia. Vào giai đoạn cao điểm thì vẫn triển khai phối hợp, nhưng để duy trì thường xuyên thì rất khó. Ngay cả vào những lúc mùa vụ, nhiều nhân lực tham gia phải về giúp gia đình thì cũng ảnh hưởng đến hoạt động chung.

... Qua rà soát, không cán bộ, chiến sĩ nào có biểu hiện lơ là, hay làm ngơ cho xuất nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là có sự tiếp tay của cư dân và các đối tượng ở hai bên biên giới, lợi dụng thông thạo mọi đường ngang ngõ tắt, nắm bắt được thời gian trọng điểm tăng cường của biên phòng để trốn tránh sự kiểm soát.

Mong rằng các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, nhất là ở khu vực biên giới, phải làm sao tạo công ăn việc làm cho người dân để họ không vì hám lợi trước mắt mà tiếp tay cho các phần tử đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép. Lực lượng trong nội địa cũng cần tăng cường kiểm tra tạm trú tạm vắng, đăng ký kê khai, kịp thời phối hợp ngăn chặn triệt để".

(Đại tá NGUYỄN PHI KHANH, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, khẳng định trên VOV ngày 29-7).