"Thời kỳ chúng ta tiến hành cải tạo tư sản (1958-1960), những nhà tư sản của Hà Nội đã hiến của cải của họ cho Chính phủ, đặc biệt là những tòa nhà họ đang sở hữu cho Chính phủ, trong đó có gia đình ông Trịnh Văn Bô. Đặc biệt, ngoài việc hiến căn nhà số 48 Hàng Ngang (Hà Nội), gia đình ông Trịnh Văn Bô trước đó còn cho Chính phủ mượn căn nhà số 34 Hoàng Diệu để phục vụ công tác, cụ thể là làm nhà ở cho tướng Hoàng Văn Thái.

Về mặt lịch sử mà nói chúng ta đã hiến tặng rồi thì thôi. Còn trường hợp của gia đình ông bà Trịnh Văn Bô là trường hợp khác.

Tôi cho rằng cái hợp thức nhất là việc mình đã trưng dụng ngôi nhà 48 Hàng Ngang của ông bà Trịnh Văn Bô để làm nơi tưởng niệm, lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về bản Tuyên ngôn Độc lập thì phải trả lại cho gia đình ông bà Trịnh Văn Bô một ngôi nhà tương tự như vậy.

Mà hay nhất, theo tôi là trả lại chính tòa nhà ông bà Trịnh Văn Bô đã sinh sống và sử dụng trước đây. Chính là tòa nhà ở số 34 Hoàng Diệu bây giờ".

(PGS-TS-NGƯT PHẠM XANH, Khoa Lịch sử Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội trả lời Dân Việt, sau khi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - vợ nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, người từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ năm 1945 - vừa qua đời ở tuổi 104).

Nên trả lại nhà cho gia đình ông bà Trịnh Văn Bô - Ảnh 1.

Ngôi nhà 34 Hoàng Diệu (Hà Nội)

NLDO