Nghi án công ty Nhật hối lộ 25 triệu yen: Nếu thật thì tệ quá, ăn 1 phá 10 - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh - Ảnh: NLĐO

"Chúng ta chưa khẳng định được điều gì nhưng nếu đó là sự thật thì tệ quá, vì "ăn một, phá mười"! Theo thông tin ban đầu thì họ đưa cho cán bộ, công chức khoảng 5 tỉ đồng nhưng Nhà nước mất tiền thuế hàng trăm tỉ. Ở nước ngoài, người ta thường phân biệt giữa "lấy" và "phá", còn ở Việt Nam thì "phá để lấy", tức là phá rất nhiều nhưng lấy không được bao nhiêu. Đây là sự thật rất tệ hại.

Về vụ này, tôi cho là không quá khó để xác minh. Điều tra các vụ án tham nhũng có cái khó nhưng cũng có điểm thuận tiện là đa số hành vi tham nhũng đều là việc lấy tiền của Nhà nước. Mà tiền bạc của Nhà nước được quản lý chặt chẽ qua các thủ tục, quy trình, thường có sổ sách, chứng từ.

Tôi nghĩ với nghiệp vụ của thanh tra, họ sẽ tính ngay được lẽ ra doanh nghiệp phải nộp thuế bao nhiêu, thực tế nộp bao nhiêu. So sánh mức chênh, ít nhất sẽ xác định anh làm thất thoát của Nhà nước bao nhiêu tiền. Tiếp theo, chuyện anh nhận hối lộ thế nào, cơ quan điều tra sẽ chứng minh..".

(TS ĐINH VĂN MINH, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Chính phủ, nêu quan điểm trên Báo Pháp Luật TP HCM ngày 1-6 về nghi án Công ty Tenma đưa hối lộ 25 triệu yen cho các cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh).