Nguyên giám đốc Sở Tài chính TP HCM bỏ trốn: Nhiều điều khó hiểu - Ảnh 1.

"Cần phải xem xét trách nhiệm, trước hết thuộc về các cơ quan chịu trách nhiệm điều tra, khởi tố vụ án. Chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm trong việc này.

Trong thời gian qua, nhiều tội phạm có liên quan tới các vụ án kinh tế lớn, gây thất thoát, thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế nhưng sau khi bị khởi tố thì đều bỏ trốn khỏi nơi cư trú hoặc bỏ ra nước ngoài. Với tính chất nghiêm trọng của các vụ việc, đã lập các chuyên án đặc biệt. Về nguyên tắc, các đối tượng phải được theo dõi chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Thế nhưng, các đối tượng sai phạm vẫn có thể bỏ trốn. Đây là điều rất khó hiểu... Đồng thời, dư luận cũng đặt câu hỏi về việc để lộ bí mật, để lộ thông tin, tiếp tay cho tội phạm bỏ trốn.

Đây đều là những đối tượng có khả năng kinh tế vững, có nhiều tiền, thậm chí hầu hết đều có nhà cửa, gia đình định cư ở nước ngoài rồi mà lại không có biện pháp đề phòng, để các đối tượng bỏ trốn rồi phải đi truy nã, bắt về. Đây là điểm rất khó hiểu khác. Đáng trách là sau hàng loạt những vụ việc như vậy, cử tri cả nước bức xúc, đại biểu Quốc hội chất vấn nhưng tới nay tình trạng tương tự vẫn xảy ra với trường hợp của nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP HCM - Đào Thị Hương Lan".

(Đại biểu Quốc hội LƯU BÌNH NHƯỠNG cho biết trên Báo Đất Việt ngày 10-9).