Nói “biếu anh giỏ hoa quả” nhưng có những cọc tiền trăm ngàn USD - Ảnh 1.

Ông Lê Như Tiến

"Biến tướng quà Tết quả là rất đáng báo động. Ngày xưa có thể người ta chỉ biếu tặng những món quà giản dị, như con cá chép dưới ao, những giỏ hoa quả từ vườn nhà mang ý nghĩa rất tình cảm, trân trọng. Còn bây giờ quà Tết đã biến tướng thành những món quà tiền tỉ. Đó không phải quà cáp đơn thuần mà xuất phát từ động cơ vụ lợi. Nhiều trường hợp nói “biếu anh giỏ hoa quả”, nhưng trong đó lại có những cọc tiền hàng trăm ngàn USD.

...Có cung thì ắt có cầu, đó là quy luật tất yếu. Nếu quan chức lãnh đạo mà nghiêm túc và trong sáng, dứt khoát không nhận quà Tết, thậm chí đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc với người đưa quà Tết thì sẽ không bao giờ họ đến nữa. Thế nhưng, vào mỗi dịp lễ, tết, người biếu vẫn đến và người được tặng vẫn vui vẻ nhận thì rất khó ngăn chặn đẩy lùi.

Mặc dù rất khó phát hiện, vì khi biếu tặng chỉ “anh biết, tôi biết, trời biết” như lời một quan chức nói về tham nhũng, hối lộ nhưng nếu quyết tâm, chúng ta cũng không thiếu những biện pháp để ngăn chặn. Có phải là cái kim sợi chỉ đâu, người xe lũ lượt đến và đi như vậy sao lại không biết được? Tại sao chỉ thị rất nhiều mà lại vẫn không ngăn chặn được tình trạng này, là bởi chính cấp trên vẫn chưa gương mẫu, có thể những người nói không được tặng quà Tết có khi lại vẫn vui vẻ nhận, thậm chí còn “nhắc khéo” để họ tìm đến".

ng LÊ NHƯ TIẾN, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho biết trên Báo Tiền Phong ngày 30-12).