"Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo rà soát lại và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-3 đồng thời giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để có giải pháp, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến gì cũng là điều khó hiểu.

Thu phí ô tô vào sân bay vô căn cứ khác nào trấn lột dân - Ảnh 1.
Đến ngày 8-4, ACV vẫn thu phí ra vào sân bay

Quy định về phí và lệ phí, phí sân bay phải do Bộ trưởng Bộ GTVT quy định, còn nếu ở các địa phương, phí về giao thông phải được hội đồng nhân dân quyết định. Cần phải khẳng định rằng nếu không có căn cứ để thu mà vẫn thu có nghĩa là "trấn lột" hợp pháp.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV), phải giải trình cụ thể về việc này là chính xác. Vì đứng về phía người tiêu dùng là không chấp nhận được và đứng về phía cơ quan quản lý nhà nước cũng đang có vấn đề. ACV mỗi ngày "bỏ túi" 600-650 triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn nên Bộ GTVT cần đình chỉ ngay để thanh tra.

Bây giờ cần phải làm rõ đã sai thì sai phạm ở mức độ nào? Ai là người sai phạm? Nếu cố ý làm trái thì phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Hậu quả rất lớn, hàng nghìn người bức xúc vì phải mất tiền phí vô lý này. Không có đường vào sân bay thì hành khách sẽ lên máy bay bằng cách nào? Không có chuyện nếu không thu phí thì ách tắc. Thu phí mới xảy ra ách tắc vì phải xếp hàng mua vé. Nếu không có trạm mỗi xe chỉ được dừng lại vài phút đưa tiễn khách thì làm sao mà tắc được.

Đã thu sai phải trả lại cho khách hàng, nếu không trả lại được, cái nào chi phí hợp lý thì có thể cho qua, lý do không thỏa đáng thì phải nộp vào ngân sách".

(Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, TS LƯU BÌNH NHƯỠNG nêu ý kiến trên VOV ngày 10-4 về việc đã quá thời hạn 30-3 hơn 10 ngày nhưng ACV, Bộ GTVT vẫn chưa báo cáo Chính phủ về việc thu phí xe ô tô vào đón, trả khách tại các sân bay).