icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 khác loại hiệu quả cao nhưng có thể làm tăng phản ứng

D.Thu

Theo Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc tiêm hai mũi vắc-xin Covid-19 khác nhau có thể đem lại hiệu quả miễn dịch cao hơn nhưng cũng có thể làm tăng phản ứng sau tiêm

Tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 khác loại hiệu quả cao nhưng có thể làm tăng phản ứng - Ảnh 1.

Ảnh: NGÔ NHUNG

"Một số quốc gia châu Âu đã tiêm mũi 1 vắc-xin Astrazeneca và mũi 2 vắc-xin Pfizer/BioNtech trên vài ngàn người, vài trăm người ở các vùng khác nhau và đưa ra kết quả khác nhau.

Một số nghiên cứu chỉ ra nếu tiêm 2 loại vắc-xin, miễn dịch sẽ tốt hơn, đồng thời cũng ghi nhận một số phản ứng bất thường sau tiêm. Các phản ứng này tăng lên đáng kể so với tiêm 2 mũi vắc-xin cùng loại - AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNtech.

Vì vậy, trong văn bản chính thức Bộ Y tế họp và trong quyết định phân bổ hôm 12-7 cũng khuyến cáo chủ yếu tiêm duy trì 2 mũi vắc-xin cùng loại. Tuy nhiên, trong trường hợp tại thời điểm tiêm chỉ có vắc-xin Pfizer/BioNtech mà không có AstraZeneca thì chúng ta có thể tiêm vắc-xin Pfizer/BioNtech, song tuyệt đối phải theo dõi sức khỏe của người tiêm. Các cán bộ y tế và người được tiêm phải quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn.

Bộ Y tế cũng đã làm việc, trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhưng đơn vị này cũng chưa đưa ra khuyến cáo chính thức về việc tiêm "mix" các loại vắc-xin. Nhà sản xuất Pfizer/BioNtech cũng chưa khuyến cáo làm như vậy. Nhưng chúng ta có thể làm vì đã có nghiên cứu, có kết quả và Ủy ban tư vấn Việt Nam cho phép. Và chúng tôi cũng đã khuyến cáo phải theo dõi sức khỏe người tiêm".

(Bà DƯƠNG THỊ HỒNG - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết ngày 13-7).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo