Tôi bất ngờ khi đội Olympic Toán Thái Lan vượt Việt Nam - Ảnh 1.

PGS-TSKH Vũ Đình Hòa - người đoạt huy chương bạc Toán quốc tế đầu tiên năm 1974. Ảnh: Quyên Quyên/ Zing

"Thực lực của đội tuyển năm nay mạnh. Có những bài toán mà cùng tuổi với các em, các giáo sư toán học nổi tiếng trên thế giới không giải được nhưng các em lại giải được. Nhưng rất tiếc, thành tích năm nay của chúng ta không được tốt. Có thể, các em rơi vào thời điểm mệt mỏi về thể lực và tâm lý.

Năm 2012, tôi dẫn đoàn đi thi ở Argentina, có 2 em chỉ thiếu 1 điểm là được huy chương vàng nên các em buồn. Tôi nghĩ như thế là tâm lý không tốt. Bước vào phòng thi với yếu tố tâm lý như thế thì khó được kết quả cao. Có lẽ, chúng ta phải giúp các em giải tỏa áp lực đấy.

...Tôi cũng bất ngờ khi đội tuyển Toán của Thái Lan đã vượt qua Việt Nam. Trong khi, trước đây, người Thái phải sang Việt Nam học cách dạy, bồi dưỡng học sinh chuyên.

Trồng cây, nó lớn lên, cho hoa, ra quả thì tốt. Chẳng may gặp thời vụ không thuận lợi, cây ra quả không tốt thì người nông dân cũng phải chấp nhận hết. Chúng ta đừng nên phải thế này, phải thế khác".

(PGS VŨ ĐÌNH HOÀ, người đầu tiên đoạt huy chương bạc Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 1974 và nhiều năm dẫn đoàn Olympic Toán Việt Nam tham dự các kỳ thi, nhận định trên Zing ngày 1-10 về kết quả của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic toán quốc tế năm nay)