TP HCM thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 được không? - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng

"TP HCM có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà ở một số khu vực. Bởi nếu cách ly tại nhà sẽ giúp người bị cách ly có tâm lý thoải mái hơn vì vẫn được ở chung với người thân. Ngoài ra, nếu F1 được cách ly tại nhà sẽ giảm tải cho cơ sở y tế khi phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly tập trung nếu số lượng F1 tăng cao.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, việc giám sát người cách ly tại nhà cũng khó khăn, chủ yếu dựa vào sự tự nguyện tuân thủ đúng quy định cách ly như cam kết với địa phương. Cụ thể: không ra khỏi nhà, ở phòng riêng, tự đo thân nhiệt mỗi ngày…

Theo quy định của Bộ Y tế, với những người mà nơi ở không đủ điều kiện cách ly thì vẫn phải cách ly tập trung dù là F2. Tuy nhiên, nếu khả quan, TP sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà ở một số khu vực sau đó nhân rộng ra. Ngoài ra, ngành y tế TP HCM cũng đang tính đến biện pháp sử dụng công nghệ để giám sát người cách ly tại nhà nhưng không vi phạm quyền của người dân".

(Bác sĩ NGUYỄN HỮU HƯNG, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, trả lời báo chí tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM ngày 14-6).

Thuận Yến