TS Nguyễn Ngọc Huy: Khẩn cấp sơ tán tránh bão số 9 trước 19 giờ hôm nay! - Ảnh 1.

Các cụ già, trẻ em khuyết tật được ưu tiên di dời ở tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: TỬ TRỰC

... Thông điệp rất quan trọng với những người trong vùng tâm bão là sơ tán nếu chúng ta không xác định được đủ an toàn trong thời gian bão vào nếu nhà thấp, nhà yếu.

Nếu chúng ta 1 đồng, 1 sức đầu tư vào trước thiên tai thì nó bằng 7 đồng so với giai đoạn chúng ta phục hồi. Nên giá trị của sự chuẩn bị rất quan trọng. Nếu với lụt, người dân có thể lên chờ 1-2 ngày trên mái nhà đợi giải cứu, cứu trợ, đợi nước xuống. Còn với bão này, không thể đợi 1-2 ngày, thậm chí 1-2 tiếng cũng không kêu gọi được cứu hộ.

Khuyến cáo người dân tự sơ tán trong cộng đồng, tuyệt đối tuân theo lệnh sơ tán của chính quyền địa phương. Nếu không sơ tán khỏi nhà yếu, nhà thấp, lúc bão diễn ra không thể triển khai được cứu hộ thì cực kỳ nguy hiểm. Sơ tán nhưng không bỏ người lại ở phía sau.Tôi nhấn mạnh khía cạnh nhóm người yếu thế cần được cứu trợ như người già, phụ nữ, trẻ em, người đơn thân..., chính quyền địa phương và hàng xóm cần hỗ trợ. 

Tôi cũng muốn lưu ý tính tương trợ cộng đồng, những nhà cao tầng, có khả năng chống bão tốt nên mở cửa đón hàng xóm của mình trong thiên tai. Sơ tán trong khu dân cư theo phương châm 4 tại chỗ. Với các nhà ven bờ nên sơ tán tập trung, cần sơ tán trước 19 giờ, chậm nhất trước 21 giờ hôm nay - thời điểm quan trọng trước khi bão về".

(TS NGUYỄN NGỌC HUY, cố vấn cấp cao về biến đổi khí hậu của Tổ chức Oxfam, nhận định trên VTC chiều 27-10 về cơn bão số 9 dự kiến đổ bộ vào các tỉnh miền Trung ngày 28-10).