Vụ cát tặc lộng hành trước mặt cảnh sát: Ăn lương nhà nước sao nói vô can! - Ảnh 1.
Tàu cát tặc lộng hành chỉ cách tàu cảnh sát đường thuỷ 10 m

"Quy định của pháp luật đã nói rất rõ trách nhiệm của cơ quan công quyền từ cấp xã, huyện cho tới trung ương đều có trách nhiệm tuyên truyền, lên án mọi hành vi khai thác, phá hủy môi trường.

Bên cạnh đó, những cán bộ trong cơ quan công quyền các cấp đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, có thể đề nghị xử lý, ngăn cản, tố cáo hành vi phá hoại môi trường...

Luật giao thông đường thủy nội địa cũng đã quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị, không thể nói vấn đề khai thác cát trái phép không thuộc quản lý của tôi. Tàu cảnh sát đường thuỷ không có nhiệm vụ kiểm tra giám sát nên khi phát hiện vi phạm cứ làm ngơ như không nhìn thấy là điều không thể chấp nhận được.

Là người công dân bình thường mà ngơ cho phạm pháp đã là sai, đáng bị lên án thì người mặc lên mình trang phục của ngành công an không thể nói "tôi không có trách nhiệm".

Theo tôi, việc chối bỏ trên thể hiện sự dung túng và bao che cho hành vi cát tặc hoành hành. Anh ăn lương nhà nước mà trách nhiệm không hoàn thành, không thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật... là vô lý".

(TS LÊ ÁI THỤ - Chủ tịch Hội Địa chất kinh tế Việt Nam - cho biết trên Báo Đất Việt sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội trưng clip tàu cát tặc lộng hành cách tàu cảnh sát đường thủy 10 m).