xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triển vọng thực phẩm từ măng tre

Hải Ngọc

"Tre có tiềm năng tạo ra nguồn thực phẩm bền vững, đồng thời mang đến nhiều cơ hội thương mại và xuất khẩu, làm lợi cho kinh tế địa phương" - các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu tre quốc gia Trung Quốc viết trong một báo cáo.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Trends in Food Science & Technology (tạm dịch: Các xu hướng trong khoa học và công nghệ thực phẩm), măng tre đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm nguồn protein dồi dào "tương tự sữa bò" với hàm lượng cao như nhiều loại ngũ cốc.

Liệt kê về những tác dụng của măng tre đối với sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu nói trên chỉ ra măng cung cấp 7/9 loại axít amino thiết yếu mà cơ thể người cần. Thực tế, hàm lượng axít amino trong măng cao hơn nhiều loại rau củ như cà rốt, cần tây, bắp cải…; lượng sắt cũng vượt hơn rau chân vịt và bí đỏ. Măng tre còn dồi dào chất xơ, có lượng chất béo thấp và đa dạng các loại vitamin, khoáng chất. Cũng theo nghiên cứu trên, măng không chỉ có khả năng ngăn ngừa bệnh béo phì, đái tháo đường và ung thư mà còn giúp chống ôxy hóa và kháng khuẩn. "Măng hỗ trợ chống ôxy hóa rất mạnh, hạn chế tiến trình tế bào hư hại và lão hóa" - nhà nghiên cứu Wu Liangru, tác giả chính của báo cáo, nhấn mạnh.

Món măng được chế biến tại Nhật Bản  Ảnh: PIXTA

Món măng được chế biến tại Nhật Bản Ảnh: PIXTA

Tại châu Á, măng từ lâu đã xuất hiện trong nền ẩm thực, đồng thời được xem là một nguyên liệu thuốc. Vì vậy giá trị thương mại của măng đang tăng, cụ thể là tăng 40% trong giai đoạn 2007 - 2018, với sản phẩm xuất khẩu chính là măng đóng hộp - theo báo cáo trên Trends in Food Science & Technology.

Trung Quốc là nước trồng tre nhiều nhất thế giới, hiện có khoảng 6,4 triệu ha rừng tre. Tuy nhiên, theo báo South China Morning Post, chỉ có chưa tới 6% số này được dùng để thu hoạch măng trong khi khoảng 24% được dùng hỗn hợp để lấy cả măng lẫn gỗ. Mỗi năm, ước tính Trung Quốc thu hoạch 25 - 35 triệu tấn măng nhưng tiêu thụ chỉ khoảng 1/3 số này, do nguồn cung đang dư trong khi giá lại thấp.

Tổng cộng có khoảng 1.640 loài tre khác nhau trên thế giới nhưng không phải măng của loài nào cũng ăn được. Riêng tại Trung Quốc, trong khoảng 800 loài tre chỉ 153 loài có măng ăn được và trong 153 loài này chỉ 56 loài được đánh giá là "chất lượng cao". Hiện nay, ngày càng nhiều nhà khoa học tham gia nghiên cứu để tận dụng tối đa loại măng chất lượng cao này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng măng tươi có chứa độc tố nên cần xử lý cẩn thận, kiểm nghiệm sản phẩm kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị thường; xác lập các tiêu chuẩn an toàn mang tính quốc tế cũng như tìm hiểu thêm về tác động dài hạn đối với sức khỏe con người trong trường hợp ăn nhiều măng hơn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo