icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triệt phá đường dây lừa đảo hàng trăm ngàn người già do "ông trùm" ở TP HCM cầm đầu

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Chỉ hơn 100 ngày gần đây, đường dây lừa đảo do Trần Quang Đạo cầm đầu đã chiếm đoạt của hơn 10.000 nạn nhân với tổng số tiền trên 50 tỉ đồng.

Ngày 20-6, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an TP HCM triệt xóa băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp với hàng trăm nhân viên, sử dụng công nghệ cao, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây do "ông trùm" tại TP HCM cầm đầu lừa đảo hàng trăm ngàn người già- Ảnh 1.

Nghi phạm Trần Quang Đạo. Ảnh: Bộ Công an

Theo Bộ Công an, đường dây này đã chiếm đoạt của hàng trăm ngàn bị hại trên cả nước (chủ yếu là người già, trên 50 tuổi) gây bức xúc lớn trong quần chúng nhân dân. Đường dây do Trần Quang Đạo (SN 1992, trú tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM, có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản) cầm đầu, hoạt động tại nhiều địa điểm tại TP HCM.

Trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã tiến hành khám xét đồng loạt nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở của 4 công ty do Trần Quang Đạo nhờ người thân thành lập, đứng tên tại TP HCM, gồm: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ressun; Công ty Cửa hàng Tiktok Shop Resshose; Công ty TNHH Rees Mark; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lesson và các kho hàng. Cùng với đó, lực lượng chức năng phát hiện 218 nghi phạm có liên quan (trong đó 149 là nữ giới), gần 40 giữ các vai trò là Trưởng phòng, Quản lý, Tổ trưởng dưới sự điều hành của Trần Quang Đạo để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người già, thiếu thông tin, không am hiểu về công nghệ, yếu thế, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp và cần được xã hội quan tâm, bảo vệ; với thủ đoạn tặng quà các loại thực phẩm dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, khuyến mãi các sản phẩm gia dụng,…

Bên cạnh đó, Cơ quan chức năng đã thu giữ 65 laptop, 21 máy tính, 301 điện thoại để bàn, trên 220 điện thoại di động, cùng nhiều giấy tờ, sổ sách, tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm khai nhận lợi dụng việc lộ lọt, mua bán các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các nghi phạm đã giả làm nhân viên các cơ sở y tế, bệnh viện dinh dưỡng, sử dụng phần mềm internet mã khỏe đầu số gọi đi để tư vấn tặng quà, dụ dỗ, mời chào những người già sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đóng các khoản phí để nhận khuyến mại quay thưởng cho các lần tiếp theo khi mua các sản phẩm đồ gia dụng, đồ điện tử. Để tạo lòng tin, các nghi phạm sẽ nâng dần giá trị trúng thưởng, mức đóng phí và cam kết hoàn tiền sau khi nhận được các sản phẩm khuyến mãi. Tuy nhiên sau đó, các đối tượng không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt số tiền các bị hại đã nộp.

Qua thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm ngàn người với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng, trong đó chủ yếu là người già, thu nhập thấp, phải phụ thuộc vào lương hưu, tiền tiết kiệm, nguồn trợ cấp của gia đình, cần hỗ trợ, chăm sóc sức hóa nhưng thiếu thông tin thị trường, sản phẩm, kiến thức công nghệ. Chỉ tính riêng trong hơn 100 ngày gần đây, các nghi phạm đã chiếm đoạt của hơn 10.000 nạn nhân với tổng số tiền trên 50 tỉ đồng.

Để điều hành hoạt động phạm tội, Trần Quang Đạo đã nhờ người thân đứng tên thành lập 4 công ty và thuê địa điểm, mua sắm công cụ, phương tiện để hoạt động. Tại các công ty, Đạo tổ chức theo mô hình các phòng, tổ (phòng hành chính, nhân sự, kế toán; phòng kinh doanh; phòng chăm sóc khách hàng) và được quản lý, phân công, phân cấp rõ ràng từ đối tượng giữ vai trò quản lý chung đến các đối tượng như trưởng phòng, tổ trưởng và nhân viên trực tiếp thực hiện.

Theo Bộ Công an, đây là vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng người Việt Nam cầm đầu, hoạt động tại Việt Nam với quy mô tổ chức chặt chẽ, núp bóng doanh nghiệp, số lượng đối tượng tham gia lớn nhất từ trước đến nay đã được cơ quan công an triệt phá.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung đấu tranh, khai thác đối với các đối tượng để củng cố tài liệu chứng cứ; đồng thời truy xét mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo