Sáng 22-7, tại Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ ra quân, diễu hành xe tuyên truyền cổ động Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh lân cận.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 1.

Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân và lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa tặng cờ Tổ quốc, tặng thuốc, dụng cụ sơ-cấp cứu cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: Ngô Nhung

Tham dự có ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT-TT; ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng ban tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; lãnh đạo Sở TT-TT các tỉnh, TP: Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh; cùng sự có mặt của 11 Đoàn thi đến từ các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng Sông Hồng và lân cận về tham dự Hội thi.

Video clip Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa; trao tặng cờ Tổ quốc cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa; trao biểu trưng của Chương trình đến Ban Tổ chức và các tỉnh, thành phố ven biển tham dự Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

Phát biểu tại buổi Lễ, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Nguyễn Văn Tạo cho biết Lễ ra quân, diễu hành xe tuyên truyền cổ động là một trong 4 nội dung của Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020. Hội thi nhằm phát huy tính sáng tạo của các đơn vị tuyên truyền, đặc biệt là loại hình tuyên truyền lưu động về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam. Đồng thời cũng là sân chơi để các Đội tuyên truyền lưu động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam tại đơn vị, địa phương mình.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 3.

TS Tô Đình Tuân- Tổng Biên tập Báo Báo Người Lao Động, Trưởng ban tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cùng các đại biểu tham dự Lễ ra quân

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT-TT, phát biểu - Ảnh: Ngô Nhung

"Đặc biệt, tại Lễ ra quân, diễu hành xe cổ động, Ban Tổ chức Hội thi phối hợp với Báo Người Lao Động lồng ghép tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". "Nhằm tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân tại các tỉnh, TP duyên hải Việt Nam kiên cường bám biển. Hôm nay, Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ dành tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho tỉnh Thanh Hóa; tặng cờ Tổ quốc cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa và trao biểu trưng của Chương trình đến Ban Tổ chức Hội thi và các tỉnh, TP ven biển tham dự Hội thi"- ông Nguyễn Văn Tạo nói.

Khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc

Phát biểu tại buổi lễ, TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nhấn mạnh đất nước ta có trên 3.260 km bờ biển, với vùng biển rộng hơn 1 triệu km2. Trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, có 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 5.

TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, phát biểu

Suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu/thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và thể hiện sự quan tâm đối với ngư dân, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Theo TS Tô Đình Tuân, ngày 1-6-2019, tại TP Bạc Liêu, Báo Người Lao Động đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức phát động chương trình nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng là người trao những lá cờ đầu tiên cho ngư dân Bạc Liêu tại lễ phát động chương trình.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 6.

Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (bên trái) đại diện địa phương nhận bảng tượng trưng 2.000 lá cờ từ tay Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân - Ảnh: Ngô Nhung

Trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân vào tháng 8-2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chứng kiến và trao tặng cờ cho đại diện ngư dân hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa. Đặc biệt, chương trình đã hân hạnh được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao tặng cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019.

Các ngư dân ở các địa phương này đã bày tỏ sự vinh dự và cảm động khi được nhận những lá cờ Tổ quốc được trao từ tay người đứng đầu Chính phủ. "Sự quan tâm đó càng làm tăng thêm nhiệt tình lao động và ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước trên biển khơi của những người ngư dân bám biển. Những lá cờ từ chương trình đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trước mũi tàu, xem như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển"- TS Tô Đình Tuân nhấn mạnh.

Không chỉ trên biển, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trên bộ.

Tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cho biết trong thời gian tới, Ban tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tiếp tục thực hiện trao tặng cờ Tổ quốc từ nay đến cuối năm 2020 và những năm tiếp theo. Cụ thể, trao tặng ngư dân 28 tỉnh, thành có biển, mỗi tỉnh, thành khoảng 20.000 lá cờ, tổng số là 560.000 lá cờ Tổ quốc.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 7.

Trao biểu trưng của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến Ban Tổ chức Hội thi và các tỉnh, thành phố ven biển tham dự Hội thi

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 8.
Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 9.

Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng 100.000 lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các Vùng do Hải quân quản lý (gồm các Vùng: 1, 2, 3, 4, 5).

Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tặng 100.000 lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các Vùng do Cảnh sát biển quản lý (gồm các Vùng: 1, 2, 3, 4).

Phối hợp cùng Lực lượng kiểm ngư Việt Nam; các nghiệp đoàn nghề cá và Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT trao tặng ngư dân 100.000 lá cờ Tổ quốc.

Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ Đội Biên phòng Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bà con đồng bào sống dọc đường biên giới của các tỉnh, thành có đường biên giới trên bộ.

Phối hợp cùng các lực lượng vũ trang, các địa phương trong cả nước tổ chức lễ Thượng cờ, chào cờ tại các đảo tiền tiêu và trao tặng 40.000 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân sinh sống trên các đảo tiền tiêu.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 10.

Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân tặng cờ Tổ quốc, tặng thuốc, dụng cụ sơ-cấp cứu cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 11.

Ngoài ra, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" còn phối hợp với Ngành y tế, các doanh nghiệp trong cả nước tặng thuốc, dụng cụ sơ-cấp cứu cho bà con ngư dân tiêu biểu; đồng thời tăng cường tuyên truyền thông tin về luật pháp và chủ quyền biển đảo.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 12.

Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân và lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa tặng cờ Tổ quốc, tặng thuốc, dụng cụ sơ-cấp cứu cho 20 ngư dân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa

"Trong chương trình Hội thi tìm hiểu về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam, hôm nay, Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tham gia trao tặng ngư dân tại 3 điểm tổ chức Hội thi là: Thanh Hóa, Quảng Nam và Đà Nẵng, mỗi địa phương 2.000 lá cờ trong đợt 1. Các tỉnh còn lại, như trong dự kiến chương trình đã nêu trên, Báo sẽ phối hợp với lãnh đạo các tỉnh trao đến tận tay ngư dân trong thời gian tới"- TS Tô Đình Tuân phát biểu. Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhấn mạnh với sự chung tay của toàn xã hội, hoàn toàn tin tưởng Chương trình sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!

Hình ảnh tại Lễ ra quân, diễu hành xe tuyên truyền cổ động Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh lân cận:

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 13.
Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 14.
Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 15.
Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 16.

Trước đó, tối ngày 21-7, Lễ Khai mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh lân cận đã chính thức được khai mạc tại Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn. Thay mặt lãnh đạo Bộ TT-TT, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh bằng tình cảm thiêng liêng với biển, đảo Tổ quốc cùng sự chuẩn bị chu đáo, nội dung phong phú cộng với sự dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao, các tiết mục tham gia Hội thi sẽ đạt được kết quả cao, hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong việc cung cấp thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề liên quan đến biển, đảo.

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 17.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ khai mạc tối 21-7

Trước đó, chiều 21-7, Báo Người Lao Động đã phối hợp với UBND TP Sầm Sơn, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa và UBND phường Quảng Tiến, trao 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân TP Sầm Sơn và các ngư dân tại cảng cá Cảng Hới (TP Sầm Sơn).

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 18.

Đại diện Báo Người Lao Động và ngư dân cùng thay cờ Tổ quốc trên tàu cá của ngư dân - Ảnh: Ngô Nhung

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 19.

Niềm vui của ngư dân ở phường Quảng Tiến khi được Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc - Ảnh: Ngô Nhung

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 20.

Ảnh: Ngô Nhung

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 21.

Lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn trao cờ Tổ quốc cho ngư dân phường Quảng Tiến - Ảnh: Ngô Nhung

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 22.

Trân trọng từng lá cờ Tổ quốc- Ảnh: Ngô Nhung

Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hóa - Ảnh 23.

Ngư dân treo cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng lên tàu thay cho những lá cờ bị rách do gió biển - Ảnh: Ngô Nhung

Hình ảnh tại 

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai trên toàn quốc, chương trình đã trao và ký kết trao tặng cờ Tổ quốc ở 14 tỉnh, thành có biển, như: Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Nghệ An, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Trà Vinh, Quảng Nam;

Cùng với đó là trao tặng cờ Tổ quốc cho đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ tại 3 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Nam. Trao tặng cờ cho ngư dân 8 đảo: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm. Trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 33 đảo, điểm đảo ở Trường Sa; Trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân 20.000 cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 15 nhà giàn ở vùng biển phía Nam.

Ngày 22-12-2019, chương trình đã vinh dự được nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư có đoạn viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động đã phát động và tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Theo TS Tô Đình Tuân, việc thực hiện Chương trình này không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong từng người Việt Nam, để bà con ngư dân của chúng ta vững tâm, đoàn kết cùng nhau vươn ra khơi xa, bám biển".

Ngày 21-6-2020, trong dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp trao Giải A - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14 và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao Giải Nhất - Giải Báo chí TP HCM lần thứ 38.

Văn Duẩn - Thanh Tuấn - Huy Thanh- Ngô Nhung