Tại buổi lễ khánh thành Đền Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP vào ngày 24-7, Báo Người Lao Động đã trao tặng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình 10.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" - là một hợp phần của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" để gửi tới các chiến sĩ, bà con đồng bào biên giới của tỉnh Quảng Bình.

Góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng

Tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đã trao lá cờ Tổ quốc do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động thực hiện cho lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, cho biết tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh, có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Khăm Muộn và Savannakhet của nước bạn Lào, với chiều dài trên 222 km nằm ở phía Tây của Tổ quốc. Tỉnh có 9 xã biên giới thuộc 4 huyện (Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh và Lệ Thủy) với 102 thôn, bản nơi tập trung của nhiều đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều, Chứt, MaCoong, Rục, A Rem… sinh sống.

Tự hào cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân và cán bộ Đồn Biên phòng Cà Roòng trao cờ cho người dân biên giới trong ngày 24-7. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đời sống của chiến sĩ và người dân khu vực biên giới từng bước được cải thiện, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đại tá Trịnh Thanh Bình cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của Báo Người Lao Động đối với cán bộ, chiến sĩ biên phòng và ngư dân tỉnh Quảng Bình. Qua chương trình, các chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới rất trân trọng đón nhận cờ Tổ quốc và xem đây là món quà có ý nghĩa thiêng liêng, thể hiện niềm tự hào dân tộc, sự quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của đất nước.

"Mong rằng Báo Người Lao Động tiếp tục quan tâm phối hợp, đồng hành và triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa đối với các cán bộ, chiến sĩ nhân dân vùng biên giới, hải đảo nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Bình nói chung trong xây dựng đời sống mới, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới" - đại tá Bình nhấn mạnh.

Ông Tô Đình Tuân cho biết nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022), việc khánh thành đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đây sẽ là nơi thờ cúng, tâm linh cho các anh hùng liệt sĩ, dọc dãy Trường Sơn nói chung cũng như Trọng điểm Cà Roòng - ATP nói riêng. Đây còn là thông điệp sâu sắc gửi đến các thế hệ tương lai và hiện nay, đó là phải uống nước nhớ nguồn, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc từ biển khơi, hải đảo cho đến biên giới trên bộ.

Theo ông Tô Đình Tuân, qua việc khánh thành Đền Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP đã thấy được việc tất cả người dân dù ở góc độ nào, dù là doanh nghiệp hay lực lượng vũ trang hay người dân cũng đều có thể chung tay góp sức để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Cụ thể là có một doanh nghiệp đã đứng ra tài trợ số tiền rất lớn để xây một ngôi đền khang trang, uy nghi có ý nghĩa về mặt tinh thần rất cao cả. Điều đó cần phải được lan tỏa hơn nữa trong xã hội của chúng ta hôm nay.

Cờ Tổ quốc mang hồn đất nước

Dọc theo cung đường huyền thoại 20 Quyết Thắng ngược lên xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, chúng tôi phát hiện một điều thú vị, khắp các bản làng đồng bào 2 tộc người A Rem và Ma Coong định canh, định cư dọc bên đường, hay chênh vênh trên những triền dốc cao hoặc ẩn mình dưới thung lũng sâu thì nhà nhà đều treo cờ Tổ quốc.

Sau khi nhận được ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc của Báo Người Lao Động trao tặng, già làng Đinh Ho (74 tuổi, một người có uy tín ở Bản Km 61) trang trọng ngắm chân dung của Bác rồi từ tốn treo cao lên gian chính của căn nhà gỗ đơn sơ, với khuôn mặt rạng ngời.

Tự hào cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Ngoài hiên nhà, già Ho liền thay cờ mới tung bay phấp phới trong làn gió miền sơn cước. "Nhà ai cũng có cờ Tổ quốc nhưng hôm nay già đây thấy rất vinh dự và tự hào khi được nhận cờ Tổ quốc từ Báo Người Lao Động trao tặng. Dù việc treo cờ là ý thức từ rất lâu của người dân trong các bản làng của người MaCoong nhưng già vui lắm vì có lá cờ vừa mới vừa đẹp để treo" - ông Đinh Ho bộc bạch.

Khó có thể diễn tả hết cảm xúc của nhiều đồng bào MaCoong và A Rem ở xã biên giới Thượng Trạch - nơi mảnh đất viễn biên của Tổ quốc. Trong tâm niệm của họ, cờ Tổ quốc như là cột mốc "sống" của chủ quyền biên giới. Với họ, đứng dưới cờ tung bay, 2 tiếng Tổ quốc tạo nên một khí phách nơi biên cương và trong lòng rưng rưng niềm xúc động.

Ông Đinh Liễn (61 tuổi, ở Bản Km 61) vừa nhận ảnh chân dung Bác Hồ và lá cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng, hồ hởi nói: "Cờ Tổ quốc quý và thiêng liêng lắm nên dân bản chúng tôi treo quanh năm. Bà con ý thức rõ treo cờ Tổ quốc ở một nơi trang trọng nhất phía trước nhà mình, xem như có Bác, có Đảng luôn hiện diện, chở che bên mình".

Ông Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, cho biết toàn xã có 18 bản làng sống xen kẽ, dọc vùng biên giới với nước bạn Lào và tự hào nói: "Với các bản làng ở địa phương, cờ Tổ quốc lúc nào cũng tung bay trước mỗi nhà đồng bào, nhà văn hóa, trường học, trụ sở cơ quan nhà nước... Hôm nay, thật xúc động, khi được Báo Người Lao Động về với bà con bản làng và trực tiếp trao ảnh Bác Hồ và lá cờ Tổ quốc đầy ý nghĩa. Đây là món quà thiêng liêng đối với bà con vùng biên giới".

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhấn mạnh: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" là chương trình có ý nghĩa chính trị thiêng liêng, văn hóa hết sức sâu sắc. Cờ Tổ quốc là biểu tượng "Quốc hồn - quốc túy", rực rỡ của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của ý chí và tinh thần quật cường dân tộc mà mỗi người dân Việt Nam đều tự hào.

"Sau khi tiếp nhận cờ Tổ quốc từ chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương", Bộ đội Biên phòng Quảng Bình sẽ trao tặng cho nhân dân ở các xã biên giới để khơi dậy trong mỗi người dân tinh thần yêu nước và ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam. Khi quay trở lại đây vào một ngày thật trong trẻo, đứng trên miền biên viễn, chúng ta sẽ thấy sắc cờ đỏ lồng lộng, tung bay trong nắng hồng, in bóng vào màu xanh núi rừng Trường Sơn hùng vĩ" - ông Phong thổ lộ. 

Nghĩa tình sâu nặng

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tiến sĩ Tô Đình Tuân nhấn mạnh: Báo Người Lao Động rất hân hạnh cùng các nhà đồng hành tài trợ, như: Tập đoàn BCG, Cao su Việt Nam và Vingroup xin trao 10.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" để dành tặng cho các cán bộ, chiến sĩ và đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ của tỉnh Quảng Bình. Đây là nghĩa tình sâu nặng để góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, niềm tự hào về đất nước, giúp các chiến sĩ và đồng bào phát huy tinh thần yêu nước của toàn dân Việt Nam.

Đến nay, Báo Người Lao Động đã trao và ký kết trao 1.084.220 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến đồng bào 22 tỉnh, thành phố có biển. Trong đó, 840.470 lá cờ trao tặng ngư dân; 175.050 lá cờ từ hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" và 68.700 lá cờ hợp phần đường cờ Tổ quốc.

Hoàng Phúc - Hoàng Dũng