icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trồng cây lọc không khí trong nhà

Hải Ngọc

Công ty khởi nghiệp trong mảng công nghệ sinh học Neoplants của Pháp vừa giới thiệu bộ sản phẩm cây trồng Neo PX do họ sáng chế. Neo PX sử dụng loại vi khuẩn trong đất để chủ động vô hiệu hóa VOC (volatile organic compounds; tạm dịch: các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi).

Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra chất lượng không khí trong nhà ở của chúng ta có thể tệ hơn không khí bên ngoài một cách đáng ngạc nhiên. Trên thực tế, không khí trong nhà chứa lượng chất gây ô nhiễm cao gấp 2 - 5 lần so với bên ngoài, trong đó phải kể đến nhóm hóa chất VOC.

Những chất này tỏa ra từ nhiều loại đồ vật trong nhà, như sản phẩm tẩy rửa, đồ gỗ, sơn, vật liệu xây dựng, thậm chí là những đồ vật tưởng vô hại như bếp gas, thảm… "Chúng liên quan nhiều vấn đề về sức khỏe, như ung thư, hô hấp, sinh non, sẩy thai…" - bà Tracey Woodruff, chuyên gia của Trường ĐH California, San Francisco (Mỹ), cho biết.

Một số loại cây trồng, chẳng hạn trầu bà, từ lâu đã có tiếng là làm sạch không khí trong nhà rất hiệu quả. Tăng hiệu quả đó thêm 30 lần và loại bỏ luôn VOC đang là hướng nghiên cứu được đẩy mạnh.

Hệ thống Neo PX bao gồm một cây trầu bà cẩm thạch, chậu đất kèm chậu trồng thiết kế riêng và Power Drops - dung dịch chứa dòng đặc biệt của vi khuẩn Pseudomonas putida. "Loại vi khuẩn này sống trong đất, trong rễ và cả trên lá trầu bà. Chúng hấp thụ VOC để sinh trưởng và sinh sôi. Cây trầu bà đóng vai trò tạo dựng hệ sinh thái cho vi khuẩn. Thế là chúng ta có một hệ thống cộng sinh giữa cây và vi khuẩn" - bà Lionel Mora, nhà đồng sáng lập Neoplants, giải thích.

Bộ sản phẩm cây trồng Neo PX do công ty Pháp Neoplants sáng chế Ảnh: FUTURE

Bộ sản phẩm cây trồng Neo PX do công ty Pháp Neoplants sáng chế Ảnh: FUTURE

Theo trang Techradar, một nhà sáng lập khác của Neoplants - tiến sĩ về biến đổi gien Patrick Torbey tiết lộ công ty đã mất 5 năm nghiên cứu để tạo ra dòng Pseudomonas putida. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu của công ty đến những khu vực ô nhiễm để tìm kiếm loại vi khuẩn phù hợp; sau đó thử nghiệm để chọn ra những loại hấp thụ VOC tốt. Thông qua quá trình này kèm với việc chỉnh sửa gien, họ đã cho ra đời dòng Pseudomonas putida "ưa VOC", với khả năng hấp thụ 3 loại VOC phổ biến nhất: benzene, toluene và xylene.

Để duy trì lượng vi khuẩn, cần bổ sung Power Drops cho đất mỗi tháng. Việc kết đôi trầu bà với vi khuẩn Pseudomonas putida cũng là một lựa chọn đặc biệt, bởi Neoplants chưa thể chắc chắn vi khuẩn này có hiệu quả tương tự khi "sống cùng" loại cây khác hay không. Để cộng hưởng hiệu quả, trước đó, Neoplants đã chỉnh sửa gien một loại trầu bà - đặt tên là Neo P1 - theo hướng tăng cường khả năng lọc không khí, bao gồm thu giữ và vô hiệu hóa VOC.

Phiên bản hiện nay của Neo PX dựa vào hệ vi sinh vật để lọc không khí. Song, Neoplants còn có tham vọng lớn hơn: Chỉnh sửa gien một số thực vật để chúng trực tiếp chuyển hóa VOC, tăng cường khả năng hấp thụ CO2, từ đó làm sạch không khí và hướng tới mục tiêu xa hơn là chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, họ còn nghiên cứu phát triển nhiều loại cây trồng để tăng tính chống chọi khô hạn, xem đây là giải pháp trước thực trạng thiếu hụt nước ở nhiều khu vực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo