Công an thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vừa bắt được đối tượng truy nã Trần Thanh Sơn, sinh năm 1984, thường trú tại ấp 6, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, về hành vi cố ý gây thương tích. Tên này có đến 2 quyết định truy nã.

Bắt kẻ có vết sẹo dài trên má, bị 2 lệnh truy nã - Ảnh 1.

Đối tượng Sơn tại trụ sở công an.

Do mâu thuẫn từ trước, vào ngày 2-5-2015, sau khi nhậu xong, Sơn cùng Danh Văn Nhân hẹn đánh nhau với nhóm thanh niên khác tại phường IV, thành phố Vị Thanh. Trong lúc đánh nhau, Sơn đã dùng dao gây thương tích cho Nguyễn Tấn Hưng 29%...

Sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố Vị Thanh khởi tố vụ án, khởi tố Sơn về hành vi cố ý gây thương tích nhưng tên này bỏ trốn khỏi địa phương. Vì vậy, Công an thành phố ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Sơn.

Xác định đây là đối tượng côn đồ, nguy hiểm, lại từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích (5 năm tù, ra tù năm 2014), nếu tiếp tục ở ngoài xã hội sẽ rất nguy hiểm nên Công an thành phố đã tập trung các mũi trinh sát truy tìm theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, thông tin về đối tượng vẫn là dấu hỏi lớn.

Vào tháng 3-2017, nhận được thông tin Sơn có mặt ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Công an thành phố Vị Thanh lập tức cử tổ trinh sát đến xác minh. Đơn vị còn phối hợp với công an địa phương rà soát nhiều điểm nghi vấn, nhất là các nhà trọ trên địa bàn nhưng vẫn bằng không.

Sau đó, một nguồn tin cho hay, Sơn đã lên tàu đi ra huyện Phú Quốc hoặc ra đảo Nam Du, hòn Sơn, hòn Nghệ… để hành nghề đánh bắt hải sản. Do cách trở về địa lý và để tiết kiệm thời gian, Công an thành phố Vị Thanh đã nhờ Công an huyện Phú Quốc xác minh nhưng không có thông tin gì về đối tượng này.

"Mãi đến tháng 4-2017, chúng tôi nhận được thông tin đối tượng này đang lẩn trốn cùng với người tình ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên qua rà soát, vẫn không phát hiện được tên Sơn", thượng úy Trương Phan Hoàng Nhân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Vị Thanh, cho biết.

Không nản chí, Công an thành phố Vị Thanh vẫn kiên trì rà soát các mối quan hệ của Sơn, đồng thời phối hợp với công an các tỉnh, thành trong cả nước để tìm tung tích.

Đến ngày 18-7, Công an thành phố Vị Thanh nhận được thông tin Sơn đang lẩn trốn ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngay lập tức, một tổ công tác do Phó trưởng Công an thành phố làm tổ trưởng cùng trinh sát hình sự lên đường xác minh, truy bắt đối tượng.

Sau 2 ngày lần theo dấu vết, trinh sát xác định Sơn hiện đang ở một trong hai nơi là tiệm game hoặc quán nhậu nằm kề nhau tại thành phố Biên Hòa. Để xác định chính xác, một trinh sát được phân công thâm nhập 2 điểm này. Sau khi tiếp cận với những người có mặt tại đây, trinh sát báo không thấy đối tượng Sơn…

Một dự tính sẽ rút về sắp được bàn đến thì vào lúc này, trinh sát chú ý đến một bàn nhậu nhiều người đang nói chuyện rôm rả, trong đó có một người với vết sẹo dài trên má phải giống như đặc điểm nhận dạng của Sơn. Cẩn thận, trinh sát này bí mật kiểm tra, đối chiếu với hình ảnh của Sơn được trinh sát mang theo trong người và xác định chính xác là Sơn.

Ngay lập tức, tổ công tác bố trí trinh sát án ngữ các ngả đường, đồng thời ập vào vây bắt Sơn đưa về Công an phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để hoàn tất thủ tục theo quy định.

Sau khi dẫn giải đối tượng về Công an thành phố Vị Thanh, qua điều tra, đối tượng Sơn khai nhận, trong thời gian lẩn trốn ở một số tỉnh, thành, trong đó tại tỉnh Bình Dương, y đã gây ra vụ giết người và bị công an sở tại khởi tố, ra quyết định truy nã về hành vi trên.

"Sơn còn khai nhận, để lẩn trốn cơ quan công an, y luôn thay đổi địa điểm cư trú, không chỗ nào đối tượng ở quá một tuần, thậm chí đối tượng thường trà trộn thành người nhà nuôi bệnh để ngủ qua đêm trong bệnh viện. Đến mỗi điểm lẩn trốn, Sơn liên hệ với những người đã từng chấp hành án chung để nhờ "chi viện" nên có điều kiện để "lặn sâu" trong một thời gian khá dài như thế", thượng úy Nhân thông tin.

Như vậy, sau hơn 2 năm lẩn trốn với nhiều thủ đoạn tinh vi nhưng cuối cùng đối tượng bị truy nã Trần Thanh Sơn phải thất thủ.

Thành tích này thể hiện sự quyết tâm, kiên trì và sắc bén về nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát hình sự Công an thành phố Vị Thanh. Đây cũng là kết quả để hưởng ứng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội do Giám đốc Công an tỉnh phát động từ ngày 16-6 đến 15-8-2017 trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo NHẬT TÂN (Hậu Giang Online)