Sáng 15-1-2020, anh Trần Ngọc Bảo (2001, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đến CAQ Sơn Trà trình báo việc quán nhậu Xích Lô (đường Trần Hưng Đạo, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà) bị trộm đột nhập, lấy đi một số tài sản lớn.

Cụ thể, kẻ gian đã trộm két đựng tiền để tại quầy thu ngân của quán, bên trong có hơn 66 triệu đồng, 140 USD và 1 điện thoại di động hiệu Oppo A3S màu đỏ của nhân viên quán để phía sau khu vực bếp.

Nhận tin báo, Đội CSHS CAQ Sơn Trà đã phối hợp cùng CAP An Hải Tây khẩn trương tiến hành điều tra. Qua những thông tin thu thập ban đầu, cơ quan CA đã xác định đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Thương (1996, trú xã Tam Dân, H. Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Ngay trong đêm, một tổ công tác của Đội CSHS CAQ Sơn Trà đã lên đường, sáng sớm hôm sau sự xuất hiện của các trinh sát tại nhà của Nguyễn Văn Thương khiến cả gia đình đối tượng ngỡ ngàng.

Khi được đưa về CAQ Sơn Trà, qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Văn Thương khai nhận: Khoảng 2 giờ ngày 15-1, sau khi chơi điện tử ở một quán Internet trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Thương nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên đã đón taxi đến khu vực cầu Rồng để tìm cơ hội trộm cắp.

Sau khi xuống xe, Thương đi bộ dọc theo vỉa hè đường Trần Hưng Đạo tìm những điểm kinh doanh, hàng quán sơ hở trong việc bảo quản tài sản để ra tay. Khoảng 3 giờ 30 cùng ngày, Thương đến trước quán nhậu Xích Lô, phát hiện quán này không có hàng rào nên đi thẳng vào phía trong.

Công an Đà Nẵng đã bắt được đối tượng Nguyễn Văn Thương - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Thương.

Thấy trong quán chỉ có 2 nhân viên đang ngủ rất say gần quầy thu ngân, Thương đi vòng ra phía khu vực bếp, thấy 1 ĐTDĐ hiệu Oppo nên lấy bỏ vào túi quần. Thương tiếp tục quay lại quầy thu ngân, trèo qua quầy để vào bên trong rồi bưng két đựng tiền ra phía sau quán.

Sau khi cạy két lấy toàn bộ tiền bên trong, Thương nhanh chóng tẩu thoát khỏi quán, đi bộ qua cầu Nguyễn Văn Trỗi sang hướng Q. Hải Châu. Trên đường đi, Thương sử dụng ĐTDĐ hiệu Oppo A3 điện thoại cho một người bạn nhờ chở về Q. Cẩm Lệ. Người này chở Thương đến ngã tư Cách Mạng Tháng Tám - Ông Ích Đường để bắt xe taxi chở về quê. Thương cho người này chiếc điện thoại Oppo A3 sau đó đón xe taxi từ Đà Nẵng về quê ở xã Tam Dân (H. Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

Sẵn có tiền vừa trộm được trong quán Xích Lô, Thương trả cho tài xế taxi 1 triệu đồng, số còn lại, Thương đếm được tổng cộng 47 triệu đồng. Thương dùng tiền này mua 1 ĐTDĐ Samsung Galaxy A51 với giá 8 triệu đồng, đổi một phần tiền Việt ra đô-la Mỹ và tiêu xài.

Khi Nguyễn Văn Thương bị phát hiện, bắt giữ, cơ quan CAQ Sơn Trà đã thu giữ trong người đối tượng 18,6 triệu đồng, 220 USD, 1 ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy A51 và nhiều tang vật liên quan.

Qua đấu tranh, Nguyễn Văn Thương còn khai nhận: Bản thân đối tượng không có nghề nghiệp, nghiện chơi điện tử nên cuộc đời của Nguyễn Văn Thương cứ ngập trong vòng luẩn quẩn: Trộm cắp để có tiền tiêu xài và chơi điện tử, hết tiền lại đi trộm cắp. Vì thế mặc dù mới 24 tuổi, Thương đã có 3 tiền án, trong đó 2 lần bị TAND H. Phú Ninh xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 1 lần bị TAND thành phố Tam Kỳ xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tất cả các “phi vụ”, Thương đều thực hiện một mình. Thủ đoạn của Thương là chọn thời điểm đêm khuya, sau khi chơi điện tử ở các quán Internet, đối tượng đón xe ôm hoặc taxi đến những khu vực có nhiều nhà hàng, quán nhậu, cổng ngõ thấp, sau đó đi bộ và đột nhập để trộm tài sản. Bằng các thủ đoạn này, Nguyễn Văn Thương đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp khác, trong đó có 3 vụ trên địa bàn Q. Sơn Trà.

Theo khai nhận của đối tượng: Khoảng 1 giờ sáng ngày 15-11-2018, Thương đi bộ đến quán cà-phê Nhà Koi (đường Trần Hưng Đạo), đến quầy thu ngân, phát hiện một nhóm nhân viên nằm ngủ bên cạnh quầy thu ngân, Thương đi vào dùng tay kéo ngăn tủ đựng tiền (không khóa), lấy được 1 ĐTDĐ hiệu Nokia màu đen và 7 triệu đồng. Số tiền này, Thương tiêu xài hết, còn ĐTDĐ thì Thương đã làm mất.

Khoảng 1 giờ ngày 28-11-2018, Thương đến quán BBQ Ủn Ỉn (đường Trần Hưng Đạo, P. An Hải Tây), trèo qua bờ tường đột nhập vào bên trong quán. Thấy các nhân viên bảo vệ đang ngủ, Thương đi vào quầy thu ngân, thấy có sẵn chìa khóa ở ngăn kéo quầy, Thương mở khóa, lấy trộm được hơn 7,5 triệu đồng và 1 ĐTDĐ hiệu Nokia màu xanh. Số tiền trên, Thương cũng đã tiêu xài hết, còn ĐTDĐ thì làm mất.

Cơ quan CSĐT CAQ Sơn Trà ngày 31-1 cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thương để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Theo CAĐN