icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trốn gần 30 năm, yêu cầu được quỳ trước mẹ mới đầu thú

Theo Dân Trí

Sau thời gian được vận động, Vi Văn Học đồng ý về Việt Nam đầu thú với điều kiện quỳ gục xuống chân người mẹ già hơn 90 tuổi sau gần 30 năm xa cách xin được tạ tội.

15 giờ ngày 11-8, vượt hành trình ngót 300 cây số, chiếc xe của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An đỗ xịch trước sân. Khác với sự căng thẳng thường thấy sau mỗi chuyến đi bắt phạm, lần này, khuôn mặt của Trung tá Nguyễn Quốc Huy – Đội truy tìm và các đồng đội "giãn" hẳn ra bởi lẽ cuộc tầm nã kéo dài 1/4 thế kỷ đã kết thúc.

Con đường phạm tội của rạp trưởng rạp chiếu bóng vùng biên

Chiếc cửa xe bật mở, Vi Văn Học (SN 1964, quê thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn, Nghệ An) – đối tượng trốn truy nã 26 năm bước ra. Học điềm tĩnh bước theo các cán bộ vào phòng hoàn tất một số thủ tục theo diện người đi đầu thú, kết thúc chặng đường hơn 1/4 thế kỷ chạy trốn của mình.

Trốn gần 30 năm, yêu cầu được quỳ trước mẹ mới đầu thú - Ảnh 1.

Sau 26 năm trốn truy nã, Vi Văn Học quyết định về đầu thú. Trước khi đầu thú, Học xin được về thăm nhà, quỳ xuống tạ tội với người mẹ già đã hơn 90 tuổi

Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Vi Văn Học là rạp trưởng chiếu bóng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Công việc vác máy chiếu đi khắp vùng biên giới đã khiến Học gặp và quen Phu My – một trùm ma túy người Lào. Phu My đặt vấn đề thuê Học xách ma túy từ biên giới xuống TP Vinh để bán. Mỗi chuyến hàng có thể lên tới hàng triệu đồng, mua được cả mấy chỉ vàng và bằng nửa năm tiền lương của anh chiếu bóng. Tiền làm mờ mắt nên Học đồng ý mà không phải suy nghĩ nhiều.

Ngày 11/7/1992, Phu My giao cho Học 1 túi chứa 13,2kg thuốc phiện và cho ứng trước 200 nghìn đồng để vận chuyển từ Kỳ Sơn xuống TP Vinh. Đến ngày 15/7, Phu My sẽ có mặt tại TP Vinh để nhận hàng trước khi giao cho khách.

Học mang theo số ma túy trên cùng chiếc máy chiếu phim hỏng xuống TP Vinh. Sau khi mang máy hỏng đến xưởng sửa chữa, Học đưa ma túy đến nhà bạn xin ở nhờ và cất dấu. Đúng ngày hẹn, Phu My chưa tìm được khách mua nên Học vẫn phải nán lại để giữ hàng. Tình cờ đi xem bóng đá, Học tìm được khách mua ma túy và thống nhất với Phu My là sẽ bán số ma túy trên cho khách với giá 850.000 đồng/kg.

Hai bên thống nhất ngày 17/7/1992 sẽ giao hàng. Học giấu 2 gói thuốc phiện nhằm sau này làm giá với Phu My, chỉ mang 8 gói đi giao cho khách. Trên đường đi thì Công an TP Vinh bắt quả tang.

Đau đáu ước nguyện được quỳ xuống tạ tội với mẹ già

Trong quá trình điều tra, Vi Văn Học tìm cách bỏ trốn. Vốn có thời gian dài sống dọc đường biên giới nên Học thông thuộc đường đi lối lại và phi thẳng một mạch sang Lào, chẳng kịp nói lời từ biệt mẹ già, vợ và hai đứa con nhỏ. Năm 1998, cơ quan cảnh sát điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn Học.

Sau khi trốn được qua bên kia biên giới, Học thay tên đổi họ và với lí lịch giả đó, gã nhập được quốc tịch Lào, lập gia đình mới. Thời gian đầu, Học lái xe tuyến Viên Chăn – Hà Nội nhưng chưa bao giờ dám về nhà thăm gia đình. Về sau, tích lũy được một số vốn, Học chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng và bước đầu xây dựng được “thương hiệu” trong giới xây dựng ở Lào.

Trốn gần 30 năm, yêu cầu được quỳ trước mẹ mới đầu thú - Ảnh 2.

Cán bộ Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An làm thủ tục tiếp nhận đối tượng đầu thú đối với Vi Văn Học

“Vi Văn Học quen biết nhiều đối tượng hình sự, cộng với sự cảnh giác cao độ nên rất nhiều lần các trinh sát tìm cách tiếp cận để xác minh đều thất bại”, Trung tá Nguyễn Quốc Huy cho hay.

Sau nhiều lần tìm cách tiếp cận không thành công, các trinh sát truy nã chuyển hướng sang thuyết phục vận động đối tượng đầu thú.

“Học có một người anh trai rất có uy tín trong cộng đồng. Chúng tôi tìm cách thuyết phục gia đình, vợ con, anh trai Học giúp đỡ, vận động Học trở về đầu thú, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sau thời gian kiên trì thuyết phục, người anh trai của Học đồng ý giúp đỡ”, Thiếu tá Phan Minh Lộc – Đội trưởng Đội truy tìm cho biết.

Đầu tháng 8/2018, người anh trai Học sang Lào, mang theo một lá thư kêu gọi đầu thú của cảnh sát truy nã Nghệ An. Hơn 1 tuần thuyết phục, làm công tác tư tưởng, Vi Văn Học đồng ý về Việt Nam đầu thú với một điều kiện được ghé thăm nhà, thăm người mẹ già đã hơn 90 tuổi mà suốt 26 năm chạy trốn gã chưa một lần gặp lại.

“Tôi nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ cha mẹ. Có những lần về đến thị trấn Mường Xén nhưng không dám đến gần nhà. Nhiều khi nghĩ mình chỉ cần đủ dũng cảm để bước qua cánh cổng vào nhà là có thể gặp lại những người thân yêu nhưng sợ bị bắt lại vội vã quay ngược sang Lào.

Mấy chục năm, mẹ đã già đi nhiều lắm rồi, nếu lần này không trở về, sợ rằng tôi không còn cơ hội để được gặp, được quỳ xuống mà xin mẹ tha thứ. Các cán bộ công an cũng hết sức tạo điều kiện để cả nhà tổ chức lễ làm vía đón tôi trở về. Dù thời gian trở về nhà ít ỏi nhưng tôi được gia đình chào đón, tôi yên tâm phần nào để thanh thản mà đi trả án”, Vi Văn Học bộc bạch.

Ngày 12/8, sau khi hoàn tất hồ sơ, PC52 Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao Vi Văn Học cho đơn vị liên quan để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo