Clip ngư dân tụ tập đòi ra khơi lan truyền trên mạng xã hội

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, sau thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9-9, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định cho phép huyện Đất Đỏ được áp dụng Chỉ thị 15, nhưng vẫn chưa có quyết định ngư dân được ra khơi đánh bắt thủy hải sản.

Theo kế hoạch, huyện Đất Đỏ đã có chủ trương và các bước chuẩn bị cho việc mở biển trở lại. Huyện cũng đã xây dựng phương án trình UBND tỉnh và đang chờ tỉnh đồng ý.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, xác nhận có sự việc người dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ đưa thuyền thúng ra biển đánh bắt nhưng thông tin này bị một số trang mạng xã hội xuyên tạc nhiều nội dung không chính xác.

Ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, thông tin vụ việc

Ngày 16-9, sau khi nghe thông tin chuẩn bị được ra khơi đánh bắt trở lại, một số ngư dân đã nhanh chóng lấy thuyền thúng đi làm. Nhận thấy việc ngư dân ra khơi khi chưa có quyết định là vi phạm, lực lượng chức năng đã xuống giải thích và yêu cầu ngư dân tuân thủ nghiêm quy định.

"Nghe thông tin mở biển, ngư dân háo hức ra hỏi chính quyền địa phương để được đi biển. Mình cũng giải thích, vận động người dân chấp hành nghiêm yêu cầu không ra khơi, đánh bắt khi dịch vẫn đang diễn biến phức tạp cho đến khi có thông báo mới. Địa phương cũng đang xây dựng phương án kỹ lưỡng để người dân ra khơi an toàn" - Chủ tịch huyện Đất Đỏ nói.

Theo ông Huỳnh Sơn Thái, đã có một số thuyền thúng ra khơi khi chưa cho phép, lực lượng chức năng đã yêu cầu quay lại. Người dân tụ tập theo dõi sự việc trong khoảng thời gian ngắn, sau khi được giải thích đã trở về nhà an toàn.

Chiều 16-9, Đoàn công tác của tỉnh gồm bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã khảo sát tình hình thực tế tại thị trấn Phước Hải, làm việc với huyện Đất Đỏ về nhu cầu ra biển của ngư dân và công tác chuẩn bị các điều kiện an toàn nhất cho ngư dân ra biển đánh bắt.

Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có chương trình hỗ trợ những ngư dân khó khăn trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Trước mắt, mỗi hộ ngư dân đánh bắt thuyền thúng, đò, nan sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ông Huỳnh Sơn Thái cho biết huyện đã tạm ứng ngân sách và trong ngày hôm nay sẽ thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - thông tin vụ việc

* Trưa 17-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - xác nhận có sự việc nhiều ngư dân tập trung ở cửa biển Nhà Mát yêu cầu giải quyết cho ra khơi khi khu vực này lập chốt kiểm soát, phong tỏa cục bộ đối với một số trường hợp F1, F2 cách ly tại nhà.

Sự việc xảy ra vào hôm 12-9, có vài chục ngư dân kéo đến Đồn Biên phòng và chốt kiểm soát, yêu cầu được giải quyết cho ra khơi. Sự việc diễn ra trong ôn hoà, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp xử lý yêu cầu chính đáng của bà con ngư dân và mọi việc được giải quyết xong trong ngày, trong không khí vui vẻ.

"Tôi khẳng định không có việc bà con la lối hay biểu tình"- ông Hưởng khẳng định.

Cùng ngày, Thượng tá Phan Thành Được, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Bạc Liêu, cũng xác nhận trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến nay, trên địa bàn chưa từng xảy ra vụ việc người dân tập trung gây mất an ninh trật tự. "Tôi chưa xem clip như báo cung cấp và cũng chưa nghe có sự việc như thế xảy ra. Nếu có việc gây rối trật tự xảy ra thì công an địa bàn đã nắm rồi"- Thượng tá Phan Thành Được nói.

Người phát ngôn của UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh - cũng xác nhận không có chuyện ngư dân biểu tình đòi ra khơi trên địa bàn toàn tỉnh từ trước đến nay. Nếu có sự việc đó thì lãnh đạo tỉnh đã biết rồi. 

Tại các địa bàn có cửa biển trong tỉnh đều đã được nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15 kể từ ngày 6-9 và tàu cá của ngư dân được, tỉnh chấp thuận cho phép hoạt động trở lại (xuất, nhập cảng) từ thời điểm này nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Không có chuyện ngư dân bị cấm ra khơi.

NGỌC GIANG - DUY NHÂN - TẤN NGUYÊN