Hai ngày qua, mạng xã hội xôn xao đoạn clip một người đàn ông tranh cãi với Tổ tuần tra xử lý vi phạm hành chính phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Người đàn ông này nói: "Trong lúc người dân khốn khổ như vầy, đồ ăn đồ uống không có, bây giờ đi lại không có, phải qua Xuân Khánh…".

CLIP: Người đàn ông tranh cãi với Tổ tuần tra và có hành vi xé biên bản. Nguồn: Facebook

Khi tổ tuần tra giải thích, người đàn ông phản ứng: "Nếu anh nói vậy thì anh nhắn với Chủ tịch phường anh là đừng bao giờ gọi tôi làm từ thiện nữa nghe chưa… Một năm tôi cho 500-700 phần quà phường anh..... ". 

Sau đó, người đàn ông này xé biên bản và còn quay lại nói tiếp: "Nhắn với chủ tịch phường anh, Tết đừng bao giờ gọi lại công ty tôi xin tiền từ thiện cho người dân nữa. Mà giờ nhà tôi ngay đây, mà mấy anh phạt tôi chấp nhận phạt..." rồi lên xe bỏ đi.

CLIP: Người đàn ông xé biên bản rồi nói đừng bao giờ gọi xin tiền từ thiện - Ảnh 2.

Hành vi xé biên bản của ông C. Ảnh cắt từ clip

Ngày 25-7, UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết đã mời ông ông H.V.C (48 tuổi; ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), là người trong đoạn clip nói trên, lên làm việc về phát ngôn và hành động xé biên bản.

Theo báo cáo, vào lúc 9 giờ ngày 23-7, Tổ tuần tra xử lý vi phạm hành chính phục vụ phòng chống dịch Covid-19 tại điểm trước công viên Vincom Xuân Khánh (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) đã cho tạm dừng một số phương tiện giao thông để kiểm tra đối với các trường hợp ra đường không đúng quy định trong thời gian chấp hành Chỉ thị 16.

Trong lúc cho dừng phương tiện, tổ xử lý trường hợp của bà T.T.T.T (41 tuổi; vợ ông C.). Lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi ra đường trong trường hợp không có lý do chính đáng (khi bà T. đi không mang theo các loại giấy tờ như: Thẻ đại diện hộ dân mua hàng hoá thiết yếu, bản cam kết của cơ quan, đơn vị công tác). 

Bà T. thừa nhận hành vi của mình là sai và đồng ý ký vào biên bản xử lý hành chính. Sau đó, bà T. ký vào biên bản nộp phạt với số tiền 2 triệu đồng.

Đến khoảng 10 giờ 45 phút cùng ngày, ông C. mang theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính đến địa điểm tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ và thắc mắc về hành vi của vợ mình. Tổ công tác đã giải thích cho ông C. rõ về hành vi bà T. ra đường không có lý do chính đáng là vi phạm quy định về phòng chống dịch. 

Ông C. tranh cãi với 2 người trong tổ. Sau đó, ông này xé biên bản vi phạm hành chính tại địa điểm tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ rồi lên xe bỏ đi. 5 phút sau, ông C. quay lại nói "Vợ tôi đã đóng phạt rồi" và lên xe đi.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND quận Ninh Kiều đã khẩn trương chỉ đạo công an quận phối hợp cùng UBND phường Xuân Khánh mời ông C. đến trụ sở UBND phường Xuân Khánh xác minh thông tin, làm rõ các tình tiết liên quan. Tại buổi làm việc, ông C. đã thừa nhận là phát ngôn và hành động xé biên bản của mình là sai.

Về hướng xử lý, UBND quận Ninh Kiều giao cho các đơn vị chức năng tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ. Quan điểm của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận là xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch dù đối tượng vi phạm là bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Qua đó, đảm bảo việc thực hiện nghiêm tinh thần Chỉ thị 16, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống, dịch trên địa bàn.

C.Linh