Sáng qua (8-9), sau khi Phó Tổng Thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi trình bày bản tổng kết mùa giải 2011 với những nhận định khá chung chung về một mùa giải “có nhiều điểm sáng lẫn những tồn tại”, đại diện các CLB được mời phát biểu. Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên của Hà Nội (HN) ACB thực sự đã cho “bom nổ” giữa hội nghị tổng kết của VFF.

VFF chơi với ai ?

Dự thảo quy chế bóng đá chuyên nghiệp được VFF đưa ra để trưng cầu ý kiến các CLB bị dội một gáo nước không thể lạnh hơn. Bầu Kiên bức xúc nói: “ Nhiều ông bầu đang đổ tiền đầu tư làm bóng đá một cách nghiêm túc cảm thấy thực sự thất vọng với những vấn nạn đang tồn tại ở giải đấu mà chúng ta gọi là chuyên nghiệp”.
Ông Kiên lấy dẫn chứng về chuyện được các ông chủ CLB Hòa Phát HN, đội bóng mà ông dự định mua lại và sáp nhập với HN ACB, kể lại rằng trước trận đấu Hòa Phát HN gặp ĐTLA ở vòng áp chót, có người đã gặp đại diện của Hòa Phát HN để “gạ gẫm” rằng: “Nếu muốn thắng chỉ cần bỏ ra 500 triệu đồng”.

Trọng tài Nguyễn Văn Quyết, một trong hai trọng tài bị

treo còi ở mùa tới vì sai phạm ở mùa rồi. Ảnh: HẢI ANH

Hòa Phát HN đã không chấp nhận đề nghị đó dù họ có nguy cơ xuống hạng rất cao nếu để thua. Nhưng đó vẫn chưa phải là những chuyện tiêu cực đang diễn ra có phần trắng trợn ở V-League. Ông Kiên dường như muốn lấy diễn đàn mà VFF đứng ra tổ chức để nhìn lại mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên làm nơi “xả” bức xúc cho đội bóng vì “quá uất ức mà phải rút lui khỏi V-League”. “
Anh Long (ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát) chỉ còn thiếu nước đột quỵ khi chứng kiến cảnh trọng tài bóp méo tiếng còi trên sân Lạch Tray ở trận Hòa Phát HN thua V.Hải Phòng”- ông Kiên không kìm nổi tức giận. Cũng theo chủ tịch CLB HN ACB, VFF đã làm ngơ trước những vấn nạn mà ai cũng nhìn thấy, như chuyện có đội tung ra 10 tỉ đồng ở 4 vòng cuối để trụ hạng và liên tiếp được trọng tài ưu ái.

Đỉnh cao của những bức xúc, dồn nén lâu ngày dường như được ông Kiên tiết lộ bằng một thông tin chấn động: “Có 7 ông bầu đang muốn rút khỏi V-League và họ đề nghị tôi ủng hộ để lập ra một giải đấu mới mang tên Super Liga thay thế cho V-League. Tôi nói với họ nếu làm như vậy thì quá nóng vội. Tuy nhiên, lãnh đạo VFF nói rằng đội này rút thì có đội khác nhưng nếu 7 CLB bỏ giải thì các anh chơi với ai?”.

“Vạch mặt” trọng tài, “bêu” VFF

Nghe những phát biểu của bầu Kiên, hội nghị tổng kết của VFF không dậy sóng mà nhiều người cảm thấy “lạnh”, “lạnh” vì sự thật mà ông Kiên nói ra quá phũ phàng nhưng lâu nay người ta vẫn cố tình bưng bít để có những hội nghị tổng kết mùa giải “thành công”. Bầu Kiên còn thẳng thắn “vạch mặt” trọng tài, một trong những khâu mà ông cho là yếu nhất của V-League hiện tại. “Có nhiều người khuyên tôi phải chăm sóc cho trọng tài tử tế thì đội bóng đỡ vất vả, nói thẳng ra là bồi dưỡng nhưng tôi nói rằng một xu tôi cũng không bỏ ra để làm chuyện ấy” - ông Kiên cho biết.

Theo ông Kiên, nếu thù lao của trọng tài do VFF chi trả không thỏa đáng thì đó là lỗi của VFF. “Với tiền tài trợ cho V-League hiện nay, lẽ ra trọng tài phải được trả tiền để có thể sống yên tâm và đàng hoàng” - ông Kiên nói. Giữa đại diện của 28 CLB gồm cả V-League và Hạng nhất, ông Kiên cũng thừa nhận mình sẽ mua lại suất chơi V-League của Hòa Phát HN nhưng không phải vì ông cố tìm cách để đội bóng của mình có mặt ở V-League.
“Bầu” Kiên công kích VFF dữ dội trong hội nghị tổng kết mùa giải Ảnh: HẢI ANH
“Làm bóng đá chuyên nghiệp là phải chuyên nghiệp từ trong tư tưởng và nhận thức. Tôi thấy quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF đưa cho chúng tôi xem chỉ được lướt qua vài chục phút rồi phải biểu quyết thì việc làm đó quá thiếu nghiêm túc. Đội Kienlongbank Kiên Giang cũng sẽ lên chơi V-League nhưng các anh nói một ông bầu không được sở hữu hai đội bóng thì tôi sẽ bán hết cổ phần ở Kienlongbank. Nói thật là với khả năng của tôi, tôi mua một lúc 5 đội ở V-League cũng được nhưng tôi không làm thế vì tôi làm bóng đá không chạy theo thành tích” - ông Kiên tiếp tục bức xúc.
Theo cổ đông lớn nhất của ACB, bản thân VFF cũng chưa minh bạch chuyện tài chính khi tiền bản quyền truyền hình bán cho AVG không hề thông báo cho các đội bóng, trong khi theo quy định thì các CLB được hưởng 50% từ tiền bản quyền truyền hình.
Dưới đây là đoạn băng ghi âm phát biểu của bầu Kiên (nguồn Youtube)


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Có thể “thay máu” bộ máy điều hành

Chính những lãnh đạo cấp cao của VFF cũng thừa nhận những bức xúc của ông Nguyễn Đức Kiên là có cơ sở. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói: “Đang hình thành những nhóm trọng tài mafia ở V-League”, đồng thời đề nghị sớm thành lập Ban trọng tài của VFF thay thế cho Hội đồng Trọng tài hiện nay. Ông Dũng cũng cho biết công tác chỉ đạo của lãnh đạo VFF mùa qua kém, thường trực VFF sẽ họp vào ngày 9-9 để đánh giá    tiến tới khả năng thay đổi nhân sự bộ máy điều hành các giải chuyên nghiệp nhằm cải thiện tình hình.

Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi cũng được đề nghị rút lui do có con trai và con rể cũng tham gia cầm còi. Người chấp bút quy chế bóng đá chuyên nghiệp là Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn khuyến cáo: “Tới đây, khi chúng tôi yêu cầu các đội phải minh bạch tài chính thì họ phải có báo cáo cụ thể, chi tiết về tiền thưởng. Không thể để chuyện bỏ ra 10 tỉ đồng để làm tiền thưởng và động lực thi đấu cho cầu thủ chỉ trong có 4 trận đấu cuối với mục tiêu trụ hạng. Làm như vậy là làm hư cầu thủ và cũng khó kiểm soát tiêu cực”.

MẠNH DUY