Hôm qua, 1-5, trung tướng Charles Bouchard, Tư lệnh chiến dịch không kích Libya của NATO, xác nhận rằng từ 18 giờ GMT đêm 30-4, máy bay NATO đã tiếp tục không kích bằng tên lửa chính xác các mục tiêu quân sự của Gaddafi, trong đó có “một ngôi nhà dùng làm trung tâm chỉ huy quân sự” ở Bab al-Azizya - đại bản doanh của ông Gaddafi ở thủ đô Tripoli.
Cảnh đổ nát sau cuộc ném bom nhà Saif al-Arab. Ảnh: REUTERS

Sự kiện trên xảy ra sau khi NATO bác bỏ đề nghị ngưng bắn và đàm phán mà ông Gaddafi tuyên bố vào sáng 30-4 trong một bài  diễn văn dài 80 phút đọc trên đài truyền hình quốc gia Libya. Trong khi ông Gaddafi nói chuyện, máy bay NATO không kích dữ dội các mục tiêu gần đài truyền hình làm gián đoạn 3 lần bài phát biểu của nhà lãnh đạo Gaddafi.

Thoát chết trong gang tấc

Cũng giống như các lần trước, NATO khẳng định: “Tất cả các mục tiêu  không kích về bản chất là quân sự có liên quan đến những vụ tấn công có hệ thống vào dân chúng và những vùng đông dân của chính quyền Libya. Chúng tôi không nhắm vào các mục tiêu cá nhân”.

 Tướng Bouchard nhấn mạnh: “Tôi có biết những nguồn tin báo chí chưa được kiểm tra, theo đó, một số thành viên của gia đình Gaddafi chết. Chúng tôi lấy làm tiếc cho tất cả những vụ mất mát về con người, hậu quả của cuộc chiến đang diễn ra”.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Trước đó, Ibrahim Moussa - người phát ngôn của chính quyền Libya - tố cáo NATO âm mưu ám sát ông Muammar Gaddafi nhưng không thành.  Trong cuộc họp báo tổ chức vào ngày hôm qua, ông Ibrahim Moussa cho biết: “Ngôi nhà của Saif al-Arab Gaddafi (ở Bab al-Azizya), con trai út của Gaddafi, đã bị tấn công bằng hỏa lực rất mạnh. Ông Gaddafi và phu nhân cùng với một số bạn bè và bà con lúc đó cũng có mặt”.

Cuộc tấn công đã giết chết Saif và 3 đứa con của ông này, theo Ibrahim. Bản thân ông Gaddafi không bị gì và vợ ông cũng vậy. Ibrahim tố giác mục đích cuộc tấn công lần này là nhằm ám sát nhà lãnh đạo Gaddafi, một điều “hoàn toàn trái phép theo luật quốc tế và không thể biện minh về mặt đạo lý”, vượt quá Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chỉ cho phép không kích để bảo vệ thường dân được cho là bị chính quyền Libya đàn áp đẫm máu. “Đây là luật rừng. Rõ ràng giờ đây ai cũng biết những gì đang xảy ra ở Libya không hề nhằm bảo vệ người dân Libya”- ông Ibrahim nhấn mạnh.

Các phóng viên nước ngoài đã được mời đến biệt thự của Saif chứng kiến “tội ác của NATO”. Trần nhà bằng bê tông cốt thép đã bị 3 quả tên lửa phá thủng nhiều chỗ. Một quả tên lửa lép vẫn còn nằm trong đống đổ nát. Phóng viên tờ The Washington Post cho biết một hố bom lớn phát lộ một căn phòng ngầm trong lòng đất, có thể là hầm trú ẩn.

Saif al-Arab Gaddafi. Ảnh: REUTERS

Trong một căn phòng, màn hình tivi vẫn còn bật mở. Trên chiếc sofa có một số trò chơi PlayStation, trong đó có trò chơi Bóng đá Fifa 10. Cuộc không kích có độ chính xác cao vì 2 ngôi nhà kế bên không bị hư hại gì nhiều.

Nhà chức trách Libya không trưng ra hình ảnh những người thiệt mạng thành thử khó biết có phải đó là con trai út của nhà lãnh đạo Libya và các cháu nội có chết hay không. Ông Ibrahim cũng từ chối cung cấp tên tuổi các cháu với “lý do riêng tư”. Đêm thứ bảy có 3 tiếng nổ lớn vang trời được nghe thấy trong tiếng gầm rú của máy bay NATO.

Theo lời kể của  Ibrahim, Saif al-Arab lúc đó đang trò chuyện với cha mẹ và con cháu trong nhà cùng với những người bạn thì bị tấn công. Phóng viên AFP chứng kiến cảnh đổ nát bên trong ngôi nhà và nói khó có ai có thể sống sót trong hoàn cảnh như vậy. Có lẽ vợ chồng ông Gaddafi đã rời khỏi nhà trước đó không lâu.

Tay chơi có tiếng

Saif al-Arab, năm nay 29 tuổi,  ít được báo chí nói đến như người anh thứ ba cùng tên Saif (Saif al-Islam Gaddafi), vốn được coi là người thừa kế sự nghiệp ông Gaddafi. Là con trai thứ sáu của bà vợ hai của đại tá Gaddafi, Saif al-Arab trải qua phần lớn tuổi thanh niên ở Đức trước khi trở về Libya và được cha đưa vào hàng ngũ lãnh đạo quân sự nước này.

Năm 2006, Saif al-Arab đăng ký học ở Trường Đại học Kỹ thuật Munich chưa lâu thì đã nổi tiếng ăn chơi. Cuối năm đó, Saif ẩu đả với nhân viên bảo vệ một quán rượu sau khi bạn gái của Saif bị tống cổ ra ngoài.

Năm 2008, chiếc xe Ferrari kiểu F430 của Saif gây tiếng ồn quá lớn đã bị cảnh sát giam giữ một thời gian. Cũng trong năm này, Saif bị nghi ngờ buôn lậu một khẩu súng trường, một khẩu súng lục và đạn dược giấu trong chiếc xe mang biển số ngoại giao chạy từ Munich đến Paris (Pháp). Tuy nhiên, vụ việc sau đó bị “chìm xuồng” với lý do không đủ bằng chứng để khởi tố vụ án.

Đài truyền hình Ả Rập Al-Zazeera cho biết thêm ngoài việc học hành, Saif còn kinh doanh nhiều thứ và dành nhiều thời gian vào việc đàn đúm tiệc tùng ở Munich.

Nghi vấn

Theo thông tín viên Sue Turton của Al-Zazeera, tại thành phố Benghazi - “thủ đô” của phe chống đối ông Gaddafi - nhiều người không tin vào lời ông Ibrahim Moussa. Theo họ, có thể chính quyền Libya tung tin để tìm kiếm sự ủng hộ của dư luận quốc tế.

Abdul Hafez Goga, người phát ngôn của Hội đồng Dân tộc Quá độ, nhắc lại: “Năm 1986, Gaddafi từng tố giác tổng thống Ronald Reagan ném bom vào nhà ông giết chết con gái ông. Tuy nhiên, nhiều phóng viên cho biết nạn nhân chẳng có quan hệ gì với Gaddafi. Sau vụ đó, ông mới nhận người đó làm con nuôi”.

NGUYỄN CAO