Lòng, lề đường chưa thông thoáng: Xử phạt, vẫn vi phạm

Tin mới

22/11/2012 23:59

Dù có ra quân xử phạt nhưng do không thường xuyên, đùn đẩy trách nhiệm… nên công tác lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn TPHCM chưa mang lại hiệu quả

“Từ tháng 1 đến tháng 10-2012, UBND 16 phường của quận 8 đã xử phạt 803 trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, làm ô nhiễm môi trường,… với tổng số tiền phạt 129 triệu đồng. Tuy nhiên, việc người dân không chấp hành, ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán là do lãnh đạo phường buông lỏng quản lý, không đeo bám địa bàn” - ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 8 - TPHCM, khẳng định.

Còn buông lỏng quản lý

Ông Hùng cũng thừa nhận mặc dù quận đã cố gắng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cam kết không lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng lề đường nhưng lác đác một số tuyến đường vẫn còn tình trạng người dân vi phạm, nhất là những tuyến đường đã đăng ký với lãnh đạo TP là sẽ lập lại trật tự lòng, lề đường.
 
“Cái khó nhất trong công tác tuyên truyền, vận động là làm sao để chuyển hóa ý thức người dân vì phần đông cho rằng vỉa hè trước nhà họ đương nhiên là của họ nên toàn quyền sử dụng. Từ chỗ lệch lạc về ý thức dẫn đến sai phạm về hành vi. Ngoài ra, lãnh đạo phường chưa đeo bám địa bàn, còn buông lỏng khiến tình trạng hàng rong, các hộ kinh doanh bày bán bừa bãi cũng là một nguyên nhân góp phần làm mất mỹ quan đô thị” - ông Hùng nói.
 

Vỉa hè đường Điện Biên Phủ, đoạn qua phường 25, quận Bình Thạnh - TPHCM
bị chiếm dụng làm nơi buôn bán như cái chợ. Ảnh: PHẠM DŨNG

 
Ngoài ra, sau khi ký cam kết với lãnh đạo TP, các phường của quận 8 tổ chức ra quân nhưng không được thường xuyên như kế hoạch đề ra, lực lượng tham gia chủ yếu là thanh tra xây dựng, tổ dân phố, riêng công an phường có tham gia nhưng rất hạn chế. Sự phân công cán bộ chưa rõ ràng dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm, chất lượng công tác chưa cao, chưa mang lại hiệu quả.
 
Ông Hùng cho biết trong kế hoạch thực hiện lập lại trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông sắp tới, UBND quận 8 sẽ giao trưởng công an quận và chánh thanh tra quận thường xuyên phối hợp với các phường tổ chức ra quân, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường.

Lực bất tòng tâm

Ông Phan Hồng Đức, Chánh Thanh tra Xây dựng quận 5, thừa nhận tình hình trật tự lòng lề đường Nguyễn Trãi về đêm rất phức tạp. “Đến 2 - 3 giờ sáng vẫn có người đi mua hàng. Phương án tốt nhất của chúng tôi hiện nay là chốt giữ. Tuy nhiên, đó không phải là biện pháp lâu dài. Vả lại, chúng tôi chỉ có thể canh giữ đến 21 giờ chứ không trực 24/24 giờ.
 
Chỗ nào có nhà dân thì vỉa hè ít bị lấn chiếm, riêng khu vực trường học, ngân hàng thì hàng rong kéo đến đóng quân vì không có người canh giữ”. Hiện nay, Thanh tra Xây dựng quận 5 đang xây dựng kế hoạch đợt cuối năm để chấn chỉnh tình trạng mất trật tự trên đường Nguyễn Trãi. Theo đó, Thanh tra Xây dựng quận 5 và 4 phường (đường Nguyễn Trãi đi qua 4 phường) sẽ tăng cường và huy động thêm lực lượng các ngành như công an, dân phòng, tổ dân phố để kiểm tra, chốt giữ tuyến đường này. Theo ông Đức, có khoảng 24 người tham gia tuần tra trên đường Nguyễn Trãi mỗi đêm, trong đó có 8 người của quận và 16 người của 4 phường thường xuyên chốt tại chỗ.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Một trong những khó khăn lớn đối với việc giữ gìn trật tự lòng lề đường trên địa bàn quận 5 là có hẳn một lực lượng chuyên “nghe ngóng” động tĩnh của cơ quan chức năng và thường xuyên “canh me” trước cửa UBND phường. “Nếu mình rục rịch đi kiểm tra là họ gọi điện báo cho đội ngũ bán hàng để giải tán ngay, khi nào mình rút đi thì họ lại bày ra” - ông Đức kể. Trước những khó khăn trên, ông Đức cho biết đến cuối năm nay không thể hoàn thành 100% việc lập lại trật tự lòng lề đường trên đường Nguyễn Trãi mà chỉ có thể cố gắng đạt được từ 70% - 80%.
 

Đủ cách đối phó

Ở cấp độ phường, ông Phan Tấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh, cho biết trong các tuyến đường mà quận đã ký cam kết với lãnh đạo TP, có đường Điện Biên Phủ đoạn từ cầu Điện Biên Phủ đến Hàng Xanh đi ngang địa bàn phường.
 
Việc tuyên truyền, ra quân xử phạt, thu giữ những phương tiện của người dân còn gặp quá nhiều nhiêu khê. Khi đổ quân xuống thì những người bán xe đẩy, bán hàng rong bung chạy khiến lực lượng thanh tra cũng e ngại đến sự nguy hiểm của họ.
 
Ngoài ra, người dân có quá nhiều cách đối phó với lực lượng chức năng, chẳng hạn như đẩy xe qua địa bàn phường khác, cử người cảnh giới hoặc thu giữ phương tiện mua bán thuốc lá thì họ được các hãng thuốc lá cấp cho tủ đựng khác…

Ông Đạt cho rằng: “Một mặt tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống gọn gàng, không bày bán ở vỉa hè, lấn chiếm làm bãi giữ xe. Một khi đã vận động, cho người dân viết cam kết nhưng họ vẫn không thực hiện thì chúng tôi sẽ xử phạt và tăng cường tuần tra đối với những hộ cương quyết không chấp hành”.

PHẠM DŨNG - ÁNH NGUYỆT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI