Một học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đặt câu hỏi với ban tư vấn

Đây là hoạt động tư vấn tại chỗ đầu tiên nằm trong chương trình “Vì khát vọng Việt – Đưa trường học đến thí sinh” năm 2013, do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM, Công ty CP Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên (đơn vị tài trợ - đồng hành), Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tổ chức.
Năm nay là năm thứ 12 Báo Người Lao Động tổ chức các hoạt động tư vấn trực tiếp tại nhiều tỉnh thành trên cả

Chương trình gồm hai phần:

Phần I: Thông tin những nét cơ bản của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013; phần tư vấn hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm vào đời; tư vấn tâm sinh lý, dinh dưỡng và  giải đáp thắc mắc chung của bạn trẻ liên quan đến kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.

Phần II: Lãnh đạo các trường sẽ tư vấn riêng tại các phòng học.

Đặc biệt, những câu hỏi hay của các thí sinh sẽ nhận được phần thưởng từ trang ôn thi ĐH trên mạng onthi.net.vn.

nước nhằm giải đáp các thắc mắc về chọn trường, chọn ngành và hướng nghiệp lập thân trước mỗi kỳ thi.

Từ 7 giờ, sân trường Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đã đông nghẹt. Hàng trăm học sinh từ nhiều trường THPT tại TPHCM tranh thủ đến sớm, kịp tìm cho mình một chỗ ngồi thuận lợi để có thể lắng nghe các chuyên gia tuyển sinh tư vấn một cách rõ ràng, cụ thể.

Các bậc phụ huynh cũng đồng hành cùng con tham dự chương trình. Đến trường từ 6 giờ 45, ông Nguyễn Trí Năng (quận Tân Phú) cho biết năm nay, con gái ông dự định thi vào ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH KHXH&NV TPHCM và ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên TPHCM.

Ông Năng cho biết mình khá lo lắng vì phải cân nhắc rất nhiều để làm sao đánh giá đúng năng lực của con, tìm hiểu xem ước mơ của con là nhất thời hay đam mê thật sự cũng như tìm hiểu nhu cầu lao động trong nhiều năm tới để tư vấn cho con nhưng cũng tránh áp đặt.

Cùng tâm trạng với ông Năng, bà Nguyễn Thị Kim Thúy (quận Tân Bình), phụ huynh của em Huỳnh Ngọc Phương Thảo (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền), muốn đến dự chương trình "Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh" để tìm hiểu thông tin về Trường ĐH Kinh tế TPHCM như năm nay có bỏ ngành tài chính ngân hàng hay không, địa điểm học ở đâu, lệ phí thi... để kịp thời tư vấn cho con. Dù con gái rất ngoan và chăm học nhưng bà Thúy cũng căng thẳng vì ngành tài chính ngân hàng có tỉ lệ chọi khá cao.

7 giờ 30, chương trình chính thức được bắt đầu. Thay mặt ban tổ chức chương trình, ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã cảm ơn các đơn vị đồng hành, chuyên gia tư vấn tuyển sinh cùng gần 1.500 học sinh tham dự chương trình.


Ông Đỗ Danh Phương tặng hoa cho PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa,
 Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM
và bà Hồ Cam Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền


Ông Đỗ Danh Phương cho biết: Đối với học sinh lớp 12, năm nay rất quan trọng vì các em phải lựa chọn ngành nghề - điều sẽ quyết định tương lai và mang dấu ấn suốt cuộc đời mỗi người. Ngoài ý kiến của cha mẹ và trao đổi với bạn bè thì ý kiến của các chuyên gia rất cần thiết. Các thầy sẽ không chỉ cung cấp thông tin chính thức về kỳ thi ĐH-CĐ mà còn tư vấn cho các em những kinh nghiệm học tập hiệu quả, chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực bản thân.


PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, lưu ý đến các thí sinh nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay như:

-    Bộ GD-ĐT bổ sung thêm 20 huyện khó khăn được ưu tiên xét tuyển.

-    Mỗi thí sinh năm nay được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi để xét các nguyện vọng tại các trường ĐH-CĐ, phải nộp bảng chính, không dùng photocopy như năm ngoái

-    Các trường ĐH không được hạ điểm chuẩn khi xây dựng các điểm chuẩn nguyện vọng tiếp theo.

-    Các đối tượng liên thông từ CĐ lên ĐH năm nay phải thi

-    Thanh tra, kiểm tra, chấm thi 5% các môn tự luận

-    Thay đổi về cơ cấu, chỉ tiêu các ngành: Không mở thêm các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng…. giảm chỉ tiêu các ngành sư phạm; ngành kỹ thuật, nông lâm, y dược tăng chỉ tiêu.

-    Bộ GD-ĐT đang đề nghị Bộ Tài chính tăng lệ phí thi từ 80.000 đồng lên 100.000 đồng

-    Các thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhưng phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt.

-    Nếu thi vào các trường văn hóa nghệ thuật thì các em phải theo dõi chi tiết các website của trường và Bộ GD-ĐT vì các trường này có phương án tuyển sinh riêng

-    Tuyển thẳng học sinh giỏi đã tham gia tập huấn các kỳ thi Olympic.Tiếp đó, các học sinh đến từ nhiều trường THPT tại TPHCM đã trực tiếp đặt câu hỏi với PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa.

* Thưa thầy, năm nay thi đậu ĐH có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

- Khi nhận được hai giấy báo nhập học ĐH và giấy báo nhập ngũ thì các em phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng được lưu kết quả thi. Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới như Singapore, Hàn Quốc... đều quy định như vậy.


* Nguyễn Song Châu (lớp 12 A8, Trường THPT Nguyễn Thượng  Hiền): Với quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự, ở những trường có nhiều sinh viên nam, khi các bạn nam đi nghĩa vụ quân sự thì vị trí trống có được bổ sung nữ hay không?

- Các trường đều tuân thủ quy định của Bộ GD-ĐT là thời gian xét nguyện vọng 1, 2, 3 kéo dài ít nhất 20 ngày. Nếu ngành nào thiếu, các trường có quyền chủ động để xét tuyển và rất bình đẳng đối với cả nam và nữ.

Tiếp đó, TS Lý Văn Xuân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TPHCM, đã tư vấn một số vấn đề hướng nghiệp với đông đảo các em học sinh.


TS Lý Văn Xuân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TPHCM

Theo thầy Xuân, giữa điểm chuẩn và tỉ lệ "chọi" thì các em nên quan tâm đến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường trong 1, 2 năm gần đây.  Bởi vì tỉ lệ "chọi" có thể cao nhưng điểm chuẩn không cao và ngược lại. Chẳng hạn, tại ĐH Y Dược TPHCM, ngành bác sĩ đa khoa, ngành dược tỉ lệ chọi thường 1: 11, điểm chuẩn 25, 26 nhưng các ngành điều dưỡng có năm lên đến 1: 50 nhưng điểm chuẩn chỉ 20, 21 điểm.

Về chọn ngành, các em nên chọn ngành phù hợp với nguyện vọng và năng lực của mình.

BS Trần Đức Cường, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, khuyên các thí sinh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý trước kỳ thi như thời gian ngủ ổn định, học tập vào thời điểm cảm thấy tâm trí sáng suốt nhất. Ngoài ra, các em bổ sung thức ăn nhiều chất sắt trong thịt heo, thịt bò, cá... nhưng không nên quá bồi dưỡng cũng không nên ăn kiêng. Cuối cùng, các em nên duy trì tập thể thao 30 phút  mỗi ngày để xua tan căng thẳng trong đầu.


BS Trần Đức Cường, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM

* Một học sinh cho biết em ngủ nghỉ rất đều đặn nhưng em muốn có thêm thời gian để học tập nhưng lại dễ buồn ngủ, không thể thức khuya dậy sớm. BS Cường tư vấn mỗi ngày có 24 giờ, các em cứ ngủ đủ 8 giờ, không phải là số giờ học nhiều hay ít mà chất lượng trong mỗi giờ học mới quyết định thành công.


Các học sinh hào hứng tham dự chương trình

* Học sinh Vân Anh: Mỗi ngày em ngủ đủ, sáng dậy rất tỉnh táo nhưng cứ ngồi vào bàn học lại ngủ nữa. Vấn đề này giải quyết như thế nào thưa BS?

- Các em không nên học kéo dài, cứ 1 giờ lại nghỉ một chút để thư giãn. Ngoài ra việc không ăn đầy đủ cũng khiến các em dễ mệt mỏi trong lúc học.

* Trần Thị Minh Đức (Trường THPT Trí Đức): Em thường mất ngủ, đến 1-2 giờ mới đi ngủ, không bao giờ ngủ sớm được. Bí quyết nào có thể ngủ sớm để tiếp tục học hành hiệu quả?

- Các em cần đi ngủ điều độ, từ từ sẽ tập thành thói quen. Nếu tình trạng nghiêm trọng, các em nên đi khám bác sĩ ở các khoa tâm lý để các bác sĩ có thể giúp các em.

Tại buổi lễ, TBT Báo Người Lao Động Đỗ Danh Phương đã trao tặng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền 50 cuốn Cẩm nang Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 của Báo Người Lao Động. Dịp này, 6 học sinh đặt câu hỏi hay nhất đã được nhận phần quà từ trang ôn thi trên mạng onthi.net.vn


Ông Đỗ Danh Phương tặng Cẩm nang tuyển sinh của Báo Người Lao Động
cho đại diện Trường THPT Nguyễn Thượng HiềnCẩm nang Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 do Báo Người Lao Động thực hiện đã đến tay thí sinh

Sau phần tư vấn chung tại sân trường đầy sôi nổi, hào hứng, các chuyên gia tuyển sinh đại diện cho nhiều trường ĐH, CĐ, TCCN lớn tại TPHCM đã tư vấn riêng cho các thí sinh theo từng ngành, lĩnh vực mà các em quan tâm. Các phòng tư vấn luôn chật kín người, nhiều em tràn cả ra hành lang để được trực tiếp đặt câu hỏi.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Một số hình ảnh về phần tư vấn riêng của các trường:


Đại diện Trường ĐH Ngoại thương TPHCM tư vấn cho các thí sinh tại phòng riêng


Đại diện Trường ĐH KHXH&NV TPHCM tư vấn tuyển sinh


Đại diện Trường ĐH RMIT


Đại diện Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM tư vấn cho thí sinh


Rất nhiều băn khoăn về thi ĐH, CĐ 2013 đã được các trường trực tiếp giải đáp sáng nay

Đơn vị tài trợ - đồng hành:
Người Lao Động Online - Ảnh: T.Thạnh