TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐH, CĐ TẠI TP CẦN THƠ

Chọn trường theo bố mẹ hay sở thích?

Tin mới

24/03/2013 08:11

(NLĐO) – Từ 8 giờ hôm nay (24-3), tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng - TP Cần Thơ, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH Hậu Giang.

 

 
Buổi tư vấn trực tiếp cuối cùng trong chuỗi chương trình “Vì khát vọng Việt - Đưa trường học đến thí sinh 2013”, do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng tổ chức với sự đồng hành - tài trợ của Công ty CP Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, quy tụ nhiều chuyên gia tuyển sinh và hướng nghiệp nổi tiếng tại TPHCM, Cần Thơ.


Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Đài PT-TH Hậu Giang

Thành viên Ban tư vấn:
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, thành viên Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 của Bộ GD-ĐT
- Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ
- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM
- PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ
- PGS -TS Nguyễn Trọng Kiên, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược Cần Thơ
- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM
- TS Trần Thế Hoàng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TPHCM
- ThS Hứa Minh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing TPHCM
- Ông Phạm Quang Dũng, Trưởng Phòng Công tác chính trị và quản lý sinh viên Trường ĐH GTVT TPHCM
- Ông Dương Duy Khải, đại diện của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- ThS Nguyễn Thành Đạo, đại diện của Trường ĐH Văn Hiến
 
Đặc biệt tham dự chương trình có hơn 700 học sinh đến từ các trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, THPT Bùi Hữu Nghĩa...
 
* Mở đầu chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, thành viên Ban Chỉ đạo Tuyển sinh 2012 của Bộ GD-ĐT, thông tin những nét cơ bản trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.

Theo TS Nghĩa, trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự trọng xếp thứ 44 trên cả nước với điểm trung bình 18,19 điểm. Ngoài ra, TP Cần Thơ còn có Trường THPT Châu Văn Liêm lọt vào top 200 trường có kết quả thi ĐH tốt nhất nước.

TS Nguyễn Đức Nghĩa tư vấn cho thí sinh những điểm cần lưu ý trong kỳ thi ĐH, CĐ 2013
Kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 không thay đổi nhiều so với năm 2012. Tuy nhiên, lệ phí thi năm nay tăng từ 80.000 đồng lên 105.000 đồng. Thứ tự các môn thi thay đổi theo nguyên tắc trong một ngày thi không có hai môn tự luận để tạo điều kiện thuận lợi cho các em.  

Học sinh theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường tại buổi tư vấn
Từ ngày 11-3 đến 11-4, học sinh nộp hồ sơ tại trường THPT mình đang học. Các thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các sở GD-ĐT. Cuối tháng 7, đầu tháng 8, sau khi chấm thi xong, các trường ĐH, CĐ công bố điểm thi. Căn cứ trên điểm thi, Bộ GD-ĐT ấn định điểm sàn cho từng khối thi, công bố trước ngày 10-8. Dựa vào đó, các trường sẽ công bố điểm chuẩn.
TS Nghĩa lưu ý về trường hợp thí sinh có điểm thi dưới điểm sàn, hiện có nhiều chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, chương trình hệ trung cấp... không yêu cầu về kết quả thi ĐH. Các em có thể xem xét chương trình nào phù hợp với mình để đăng ký.


Các thành viên trong ban tư vấn
 
* TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho rằng vấn đề hướng nghiệp rất quan trọng, đáng lẽ phải triển khai từ sớm. Theo TS Lý, các học sinh chỉ còn hơn 2 tuần nữa để chọn ngành, chọn trường. Tại buổi tư vấn, vẫn còn 60% học sinh đang phân vân, chưa đăng ký hồ sơ dự thi ĐH, CĐ. Một số học sinh cho biết các em lựa chọn ngành linh hoạt theo sở thích và năng lực của bản thân.
TS Lý tư vấn: Để đánh giá năng lực và sự thành công của bản thân, học sinh cần dựa vào kiến thức, kỹ năng, thái độ và sự đam mê. Nếu đã đam mê, các em phải quyết tâm để đạt được thành công. Hiện có 3 vấn đề các em còn nhầm lẫn. Đó là các em phù hợp với nghề nào, nên chọn ngành nào và cuối cùng mới đến chọn trường theo năng lực, sức học. Sau đó, các em cân nhắc dựa trên thông tin về thị trường lao động, thương hiệu của nhà trường, điểm chuẩn hàng năm của trường.
 TƯ VẤN TRỰC TIẾP:
*Nguyễn Phúc Huy, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng: Em đang trong quá trình đấu tranh giữa em và ba mẹ trong việc lựa chọn tương lai. Em muốn chọn ngành cơ khí điện tử để chế tạo máy móc nhưng ba em nói em mơ hồ quá, không tin tưởng em nên khuyên em nên theo ngành CNTT. Mà chỉ còn 2 tuần nữa hết hạn nộp hồ sơ rồi...


PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn giải đáp thắc mắc cho học sinh
- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn: Câu hỏi của em rất hay và thời sự. Cách đây 17, 18 năm, khi các em vừa ra đời, bố mẹ đã định hướng nghề nghiệp cho con. Lời khuyên của bố mẹ rất chân thành thể hiện sự thương yêu và rất hiểu con. Nhưng các em là những thực thể độc lập có năng lực và niềm đam mê. Vấn đề này không quá khó để giải quyết. Em có thể tranh luận và đưa ra dẫn chứng thuyết phục bố mẹ. Ngành CNTT và ngành cơ điện tử, chế tạo máy khác nhau không nhiều.
Ngành nghề sẽ theo các em suốt cuộc đời. Các em đã bước vào phút 89, không nên lưỡng lự nữa mà hãy quyết tâm chọn và tập trung hết sức lực vào 1 ngành thì cơ hội thành công sẽ rất cao.

Học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng trực tiếp đặt câu hỏi với ban tư vấn
PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: Đây là tình trạng rất phổ biến của học sinh hiện nay. Ba mẹ đã từng trải nên lo các em chưa đủ chín chắn trong chọn nghề. Vì vậy, các em nên thuyết phục ba mẹ cho em chọn ngành em thích trước, sau đó em sẽ học ngành thứ hai nếu có điều kiện.
*Phan Thị Hồng Hoa: Giả sử em thi không đậu Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Điều kiện nào để em được nhận vào đào tạo theo địa chỉ? Đào tạo theo địa chỉ có bị phân biệt đối xử so với đào tạo chính quy không?
- PGS-TS Nguyễn Trọng Kiên: Trường đào tạo theo địa chỉ tuyển dụng cho những thí sinh không đạt điểm chuẩn của trường. Điểm trúng tuyển vào trường mỗi năm dao động từ 23,5 - 24,5 điểm. Các em nên liên hệ với sở Y tế địa phương để được hướng dẫn thủ tục, điều kiện. Sau khi ra trường, em phải làm việc theo sự phân công. Không hề có sự phân biệt đối xử và khác biệt về bằng cấp giữa hai hệ đào tạo chính quy và đào tạo theo địa chỉ.
 
*Nguyễn Hoài Bảo: Em định thi vào ngành hóa học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. Các thầy có thể tư vấn giúp em về bằng đôi hợp tác với Pháp và kỹ sư cử nhân tài năng của trường?
-TS Nguyễn Đức Nghĩa: Điều kiện được tuyển vào kỹ sư cử nhân tài năng của trường là em phải trúng tuyển vào trường, còn cụ thể em nên tham khảo trên trang web của trường. Về bằng đôi, sau khi tốt nghiệp một ngành, các em có thể đăng ký học văn bằng hai, được miễn chương trình học đại cương. Trường hợp thứ 2 là học một lúc hai ngành, các em được phép dùng kết quả các môn trong ngành 1 chuyển sang ngành 2 nhưng muốn tốt nghiệp văn bằng 2 thì phải tốt nghiệp văn bằng 1 trước.
Riêng các chương trình hợp tác với Pháp trước đây, khi làm luận văn tốt nghiệp, các em được đăng ký bảo vệ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Pháp. Nếu bảo vệ luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Pháp, các em được cấp 2 bằng tiếng Việt và Pháp, có cơ hội học tiếp lên cao học ở Pháp.


* Ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế TPHCM và Tài chính - Marketing TPHCM có gì khác nhau?
- TS Trần Thế Hoàng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TPHCM: Có 4 nhóm ngành đào tạo kinh tế, trong đó tài chính ngân hàng là nhóm ngành được nhiều sinh viên lựa chọn. Năm nay, chỉ tiêu vào nhóm ngành tài chính ngân hàng không thay đổi. Năm đầu sẽ vẫn đào tạo theo chương trình đại cương, từ năm thứ 2 đến thứ 4 đào tạo các ngành kinh tế vi mô, sang học kỳ thứ 8 sẽ dành thời gian đi thực tập cùng với chuẩn về ngoại ngữ, kỹ năng.
- ThS Hứa Minh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing TPHCM: Trường trực thuộc Bộ Tài chính đào tạo các chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, thuế, hải quan, tài chính công, tài chính bảo hiểm và đầu tư, thẩm định giá. Chúng tôi đã ký liên kết với các cục để tìm kiếm chỗ thực tập cho các sinh viên. Các em sau khi tốt nghiệp được cấp chứng chỉ về 6 kỹ năng mềm để có cơ hội nghề nghiệp khi ra trường.

TS Trần Thế Hoàng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TPHCM

 *Tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ngành học nào trong khối A có cơ hội phát triển nhất trong tương lai?
- Ông Phạm Quang Dũng, Trường ĐH GTVT TPHCM: Hiện nay, nước ta có hai Trường ĐH Giao thông Vận tải, một trường ở Hà Nội có cơ sở hai ở TPHCM và một trường phát triển từ Phân viện Hàng hải đóng tại TPHCM. Năm nay, trường bắt đầu tuyển sinh thêm khối ngành A1. Hiện ngành kinh tế biển là một trong những ngành có cơ hội phát triển trong tương lai.

*Nhật Minh: Cho em hỏi ngành hóa dược của Trường ĐH Cần Thơ thi hai khối A, B. Sự khác nhau của hai khối này như thế nào?
- PGS-TS Đỗ Văn Xê: Câu hỏi của em rất hay. Điểm chuẩn của hai khối chênh lệch phụ thuộc vào điểm sàn của hai khối. Ngành hóa dược là chuyên ngành của ngành hóa học; bên cạnh kiến thức cơ bản về hóa, các em học thêm về chế tạo dược phẩm. Thông tin sau khi học hóa dược xong được chuyển lên làm dược sĩ là thiếu chính xác.
 * Lê Thị Thu Sương, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa: Điểm chuẩn vào y học cổ truyền năm qua 18 điểm. Sức học của em trung bình. Trường có tuyển hệ cao đẳng ngành này không?
- PGS-TS Nguyễn Trọng Kiên: Đây là ngành thiếu nhân lực ở ĐBSCL nên cơ hội việc làm rất lớn. Năm nay là năm thứ 2 trường tuyển ngành này, không có mã ngành cao đẳng hoặc trung cấp y học cổ truyền. Nếu em không đậu vào trường, em có thể xét tuyển vào khối B hệ cao đẳng Trường Cao đẳng Kinh tế Cần Thơ ngành dược hoặc điều dưỡng.


Trao học bổng cho học sinh nghèo TP Cần Thơ

Tại buổi tư vấn, đại diện Trường ĐH Văn Hiến TPHCM đã trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho 5 học sinh nghèo tại Cần Thơ. Trang mạng onthi.net.vn cũng trao 5 phần quà là thẻ ôn thi trực tuyến cho 5 học sinh có câu hỏi hay nhất.
Sau buổi tư vấn chung, học sinh có thể trực tiếp đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của nhiều trường tại phòng tư vấn riêng.
Một số hình ảnh trong chương trình tư vấn riêng:

 
Ngoài việc tham gia tư vấn trực tiếp tại buổi hôm nay, phụ huynh, học sinh quan tâm có thể tiếp tục đặt câu hỏi gửi về Ban Tư vấn tuyển sinh Báo Người Lao Động tại địa chỉ 123 Võ Văn Tần, quận 3 - TPHCM.
Đơn vị đồng hành - tài trợ:


Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI