Video clip Chú ếch con gây sốt trên YouTube

Tin mới

08/05/2011 11:50

Video clip Chú ếch con của bé Hương Trà đã chứng minh một điều: Không có giá trị cũ, chỉ có những người không biết cách làm mới nó mà thôi

Những ngày qua, cư dân mạng truyền nhau về video clip tiết mục biểu diễn bài hát Chú ếch con của nhạc sĩ Phan Nhân do một cô bé người Việt biểu diễn với dàn hợp xướng gồm các bé cùng lứa người nước ngoài, hát bằng tiếng Ý đang gây sốt trên mạng YouTube. Quả thật, khi xem video clip này, không chỉ trẻ con thích thú mà hầu hết người lớn cũng bị hớp hồn.

Bé Lê Nguyễn Hương Trà đang trình diễn ca khúc Chú ếch con bằng tiếng Ý. Ảnh chép lại từ video clip trên Youtube
Điều gì đã gây nên sự hấp dẫn, đủ sức tạo cơn sốt ở một tiết mục biểu diễn của thiếu nhi như vậy? Ý kiến nhận xét của số đông cho rằng trước hết, đây là ca khúc Việt Nam được chương trình Zecchino d’Oro của đài truyền hình hàng đầu nước Ý - RAI Uno, dàn dựng, do một bé gái người Việt Nam trình diễn bằng tiếng Ý, có phần lời Việt, cùng với một dàn hợp xướng trẻ em người nước ngoài cùng tham gia thể hiện. Tất nhiên, yếu tố lạ gây sự tò mò ấy không thể thu hút khán thính giả đến mức phải nghe đi nghe lại nhiều lần vẫn thấy thích thú mà cái chính là ở cái hồn của tiết mục biểu diễn, khơi dậy cảm xúc cho người thưởng thức nó.
“Kìa chú là chú ếch con, có hai là hai mắt tròn…”, bài hát Chú ếch con đã quá đỗi quen thuộc, thậm chí đã được cả người lớn và trẻ con nghe đến nhàm chán qua băng đĩa, qua các chương trình ca nhạc thiếu nhi phát sóng trên các đài phát thanh và truyền hình trong nước hàng chục năm qua, trở nên mới mẻ qua phần hòa âm phối khí rất sôi động, gần gũi và có phần dí dỏm của những người thực hiện.Phần trình diễn của cô bé mà theo Yahoo!, đó là Lê Nguyễn Hương Trà, 8 tuổi, rất tự tin, sôi nổi, dí dỏm, cùng dàn hợp xướng quá là dễ thương.
Theo mạng Yahoo!, clip này được ghi hình từ năm 2003, khi Hương Trà mới 8 tuổi. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, mẹ cháu Hương Trà, cho biết Hương Trà từng tham gia cuộc thi Tiếng hát trẻ em quốc tế do Trường Piccolo Coro ở TP Bologna của Ý tổ chức vào năm 2003. Hương Trà được Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chọn và thu thanh cho cháu hai bài hát gửi đi dự thi, trong đó có bài Chú ếch con. Hương Trà đã đi Ý hai lần để học tiếng Ý và hát thu thanh mới bài hát này


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Ban tổ chức cuộc thi đã bình chọn Hương Trà là “Thí sinh hát tiếng Ý hay nhất” và đưa bài hát Chú ếch con, do Hương Trà thể hiện, vào album ca nhạc thiếu nhi mang tên Zecchino d’Oro năm 2003. Album này gồm 14 giọng hát thiếu nhi từ 3-9 tuổi của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Chương trình Zecchino d’Oro của Đài Truyền hình RAI Uno đã thu hình tiết mục biểu diễn của Hương Trà và phát sóng trong năm đó (xem video clip này tại nld.com.vn).

 Bình luận về video clip này, giới chuyên môn cho rằng sự kiện đang đặt ra một vấn đề cần được quan tâm và thảo luận. Đó là có phải những tiết mục biểu diễn nhạc thiếu nhi thì không hấp dẫn khán thính giả như suy nghĩ của những người trong cuộc khi giải thích vì sao băng đĩa nhạc thiếu nhi Việt Nam trong những năm gần đây không còn ai sản xuất? Có phải chúng ta thiếu nhạc thiếu nhi mới nên không hấp dẫn công chúng? Có phải vì ca khúc đã nghe nhiều lần nên không còn thích nghe nữa?

Video clip Chú ếch con của bé Hương Trà đã chứng minh một điều: Không có giá trị cũ chỉ có những người không biết cách làm mới nó mà thôi.

Huy Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI