icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ "Đường cờ Thanh niên" đến "Đường cờ Tổ quốc"

NGUYỄN TRẦN MINH TRÍ, Bí thư Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động

Gắn bó với hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" thuộc Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc", chúng tôi được kết nối, đồng hành trên những hành trình đầy ý nghĩa

Tháng 11-2021, nhà báo Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - giao tôi xây dựng kế hoạch thực hiện hợp phần thứ 3 của Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" với tên gọi "Đường cờ Tổ quốc".

Hiện diện tại các địa chỉ "đỏ"

Trước đó, Chi đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động đã tổ chức tặng cờ Tổ quốc từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" (sau đổi tên thành "Tự hào cờ Tổ quốc") cho một số đơn vị để thực hiện "Đường cờ Thanh niên".

Từ gợi ý của Tổng Biên tập, tháng 1-2022, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên đã phối hợp với Phòng Sự kiện và Phát triển thương hiệu Báo Người Lao Động triển khai "Đường cờ Tổ quốc" đầu tiên ở quận Bình Tân, rồi dần lan tỏa đến các quận, huyện, thành phố trên địa bàn TP HCM. Chương trình sau đó tiếp tục mở rộng thực hiện ở nhiều tỉnh - thành như Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đắk Lắk...

Từ số cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng, hàng trăm tuyến đường rợp bóng cờ đỏ sao vàng dẫn vào những địa chỉ văn hóa, khu di tích lịch sử - cách mạng như Khu Di tích Nghĩa Trủng Hòa Vang (TP Đà Nẵng), Di tích Lịch sử quốc gia Cơ sở Ban Tuyên huấn Xứ ủy Nam Bộ (TP HCM), di tích lịch sử Vĩnh Trinh (Quảng Nam)..., hay những tuyến đường biên giới ở Tây Ninh, Long An... đã được hình thành.

Tham gia thực hiện hợp phần "Đường cờ Tổ quốc", chúng tôi đã có những chuyến đi đong đầy cảm xúc với nhiều kỷ niệm, nhiều người bạn mới. Trong đó, chuyến công tác cùng Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đến huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) sau khi xảy ra vụ tấn công trụ sở 2 xã của huyện này vào năm 2023 có lẽ là chuyến đi khó quên nhất.

Không chỉ trong đất liền, công trình đường cờ Tổ quốc trên xã đảo Cam Bình (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cũng được thực hiện với sự phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động, Trung đoàn Tàu ngầm 196 - Quân chủng Hải quân Việt Nam và Trường ĐH Cửu Long. Còn tại xã đảo Hưng Phong (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), ngoài trao tặng cờ để thực hiện công trình đường cờ Tổ quốc, Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động cùng Đoàn Thanh niên Saigontourist Group và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Chợ Rẫy tặng nhiều phần quà, 2 chiếc tivi, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.

Những ngả đường rợp bóng cờ đỏ sao vàng tại tỉnh Bạc Liêu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Những ngả đường rợp bóng cờ đỏ sao vàng tại tỉnh Bạc Liêu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đường cờ Tổ quốc tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Đường cờ Tổ quốc tại TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Gắn với nhiều chương trình, sự kiện

Tại TP HCM, với phương châm "Kết nối - Sáng tạo - Đồng hành", Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động, Đoàn Thanh niên Văn phòng Thành ủy và Đoàn Thanh niên Phòng CSGT đã tổ chức chương trình "Đồng hành người bạn ngoại thành", trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc để xây dựng các tuyến đường cờ ở một số huyện ngoại thành. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như đổi cây xanh lấy rác thải nhựa, trồng cây xanh, tặng quà cho gia đình chính sách..., chương trình đã trở thành ngày hội của tuổi trẻ.

Ấn tượng khó quên là chương trình "Đồng hành người bạn ngoại thành" và "Trung thu yêu thương" được tổ chức tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) năm 2023. Vượt hàng chục km đường bộ từ trung tâm TP HCM cùng hơn 30 phút di chuyển bằng thuyền, Ban Tổ chức mới đến được ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An).

Hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" cũng luôn gắn liền với nhiều chương trình, sự kiện của Báo Người Lao Động. Giải half-marathon "Tự hào Tổ quốc tôi" mới đây đã gây ấn tượng với cung đường chạy độc đáo rợp bóng cờ đỏ sao vàng trên địa bàn xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh, TP HCM). Cung đường đi qua 2 địa chỉ "đỏ" là Khu Di tích lịch sử Láng Le - Bàu Cò và Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Để thực hiện đường cờ đặc biệt này, Ban Tổ chức giải đã phối hợp với Huyện Đoàn Bình Chánh khảo sát rất nhiều lần và đưa ra nhiều phương án, bao gồm phương án thực hiện cán cờ bằng cây tầm vông kết hợp vật liệu sắt để phù hợp với đường giao thông nông thôn. 

Các công trình "Đường cờ Tổ quốc" càng thêm ý nghĩa khi được thực hiện song song với hoạt động chăm lo cho người dân, thiếu nhi, trong đó nổi bật là trao tặng học bổng của chương trình học bổng "Hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do Báo Người Lao Động quản lý.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo