Ngày 19-3, Báo Người Lao Động phối hợp với Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" tại huyện đảo tiền tiêu Cồn Cỏ. Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Danh dự chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc", nhà sáng lập "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo"; ông Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã tham dự chương trình.

Vinh dự, tự hào

Từ cảng Cửa Việt, huyện Triệu Phong, sau 1 giờ di chuyển bằng tàu cao tốc, đoàn công tác của Báo Người Lao Động và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại huyện đảo Cồn Cỏ. Đảo nằm vắt ngang vĩ tuyến 17, cách đất liền khoảng 17 hải lý, xanh ngắt giữa biển khơi. Dù có diện tích nhỏ nhưng Cồn Cỏ là nơi ghi dấu những năm tháng chiến đấu anh dũng của dân tộc để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tri ân vùng đất anh hùng - Ảnh 1.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đảo Cồn Cỏ.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Báo Người Lao Động cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện đảo Cồn Cỏ - nơi ghi danh 104 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu và tiếp tế cho đảo những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Tiếp đó, tại cột cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ, Báo Người Lao Động đã tổ chức trao tặng cờ Tổ quốc, áo phao, túi thuốc và dụng cụ sơ cứu y tế cho 21 hộ dân sinh sống trên đảo. Đồng thời, Báo Người Lao Động - Quỹ Hoa Hòa Bình cũng đã trao tặng 60 triệu đồng cho 4 đơn vị vũ trang gồm: Công an, Biên phòng, Hải quân, Quân sự đang ngày đêm làm nhiệm vụ, canh giữ vùng đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tri ân vùng đất anh hùng - Ảnh 2.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (bìa phải) và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (bìa trái) đã trao cờ Tổ quốc cho ông Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo huyện đảo Cồn Cỏ tại Cột cờ Tổ quốc đảo Cồn Cỏ. Ảnh: HOÀNG PHÚC - HẢI ĐỊNH

Ngư dân Võ Văn Sáng bất ngờ khi nhận cờ Tổ quốc, phao cứu sinh và túi thuốc y tế từ Báo Người Lao Động trao tặng. "Mỗi lần ra khơi lênh đênh trên biển được nhìn ngắm lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi càng vững tin, ấm lòng hơn. Đặc biệt, chương trình đã rất chu đáo và quan tâm khi dành tặng phần quà là túi thuốc y tế. Đây là phần quà ý nghĩa và rất cần kíp cho ngư dân đi biển để khi không may xảy ra sự cố có thể tự sơ cứu vết thương cho mình, tránh xảy ra những rủi ro về sau" - ngư dân Võ Văn Sáng bày tỏ.

Trung tá Nguyễn Đình Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Cỏ thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị, nhận xét chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trên đảo.

"Khi nhận được món quà là cờ Tổ quốc, áo phao, túi thuốc y tế từ chương trình, cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trên đảo xác định rõ đây là trách nhiệm bám đảo Cồn Cỏ - nơi tiền tiêu của Tổ quốc, để giữ vững biên cương. Thông qua chương trình của Báo Người Lao Động, chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu lớn để vươn khơi xa hơn, đánh bắt bội thu nhằm phát triển kinh tế biển đảo, nâng cao chất lượng cuộc sống" - trung tá Cường nói.

Đảo nhỏ canh biển lớn

Ông Võ Viết Cường - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ, chia sẻ địa phương rất vui mừng, phấn khởi khi được đón đoàn công tác của Báo Người Lao Động đến thăm, động viên, tặng quà cho người dân và các lực lượng phòng thủ trên đảo. Những lá cờ đỏ sao vàng được chương trình trao tặng chắc chắn sẽ tung bay trên đảo Cồn Cỏ, đây là hình ảnh đầy thiêng liêng, kiêu hãnh.

"Thay mặt cán bộ và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ, tôi xin cảm ơn Báo Người Lao Động đã quan tâm, đồng thời mong chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" sẽ đến huyện đảo Cồn Cỏ thêm nhiều lần nữa để người dân, các lực lượng vũ trang trên đảo yên tâm sinh sống, công tác và giữ vững biển đảo của Tổ quốc" - ông Cường bày tỏ.

Ông Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - khẳng định dù cuộc sống người dân và các đơn vị đang làm nhiệm vụ nơi huyện đảo Cồn Cỏ còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với tinh thần, trách nhiệm họ quyết tâm bảo vệ từng mét vuông đất đai bờ cõi, vùng biển, vùng trời, cột mốc biên giới hải đảo.

Theo ông Võ Văn Hưng, những chương trình như "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động là rất thiết thực, ý nghĩa với các lực lượng vũ trang và người dân địa phương. Ông Hưng mong muốn sắp tới Báo Người Lao Động tiếp tục đồng hành với tỉnh để thực hiện nhiều chương trình nhân văn, ý nghĩa hơn nữa. Qua đó, các chính sách của Đảng, Nhà nước sẽ ngày một đến gần hơn với người dân tỉnh nhà, giúp tỉnh thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách an sinh, xã hội và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vô cùng xúc động khi đặt chân lên huyện đảo Cồn Cỏ. Vì đây là đảo tiền tiêu, có lịch sử rất oai hùng trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ. Bom đạn trút xuống đây rất nhiều nhưng Cồn Cỏ vẫn đứng vững, có nhiều cán bộ chiến sĩ là người con quê hương tỉnh Quảng Trị đã ngã xuống để giữ đảo.

"Và cũng không ngờ là người dân ở đây kiên cường như vậy, một hòn đảo nhỏ phải hứng chịu đạn pháo đánh liên tục cả ngàn ngày đêm mà người dân vẫn kiên cường vượt sóng gió để tiếp tế cho bộ đội bám biển. Đó là truyền thống oai hùng, rất là kiêu hùng khi giữ được đảo đến ngày hôm nay" - ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Kết thúc chuyến công tác tại đảo Cồn Cỏ, ông Trương Hòa Bình xúc động cảm tác lên 2 câu thơ: "Tiền tiêu đảo nhỏ canh biển lớn/Cồn Cỏ anh hùng trải lá gan"… 

Cần đẩy mạnh phát triển du lịch

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình rất bất ngờ khi chứng kiến Cồn Cỏ, dù chỉ là một hòn đảo nhỏ nhưng xanh tươi, với cảnh quan rất đẹp và ông ví như là "đảo ngọc" ở khu vực Bắc Trung Bộ.

"Cồn Cỏ là đảo tiền tiêu, cột mốc phân định đường cơ sở của vịnh Bắc Bộ để xác định chủ quyền, đồng thời cũng là hòn đảo ngọc, có thể giới thiệu với bạn bè thế giới, sẽ là một điểm du lịch nếu chúng ta đầu tư đúng mức. Nhắc đến đảo Cồn Cỏ, ai cũng muốn một lần được đặt chân đến. Nếu được giới thiệu quảng bá, đầu tư sản phẩm thì khách quốc tế sẽ đến, đồng thời vừa phát triển kinh tế xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến bạn bè thế giới" - ông Trương Hòa Bình gợi ý.

Nhóm Phóng viên