Bệnh ung thư có thể điều trị được không?

Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất để mở đầu cho chuỗi thắc mắc.

Tôi mắc phải loại ung thư gì? Nó nằm ở đâu, đã di căn chưa?

Phác đồ điều trị của bạn sẽ dựa trên nhưng thông tin cơ bản đến từ báo cáo bệnh lý của bác sĩ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giám sát toàn diện các khía cạnh điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thuốc men và phục hồi.

Bệnh của tôi đang trong giai đoạn nào?

Giai đoạn được chia thành bậc từ 0 đến 4, là cơ sở đánh giá kích thước khối u, liệu ung thư đã lan đến bạch huyết chưa hay mức độ bệnh lan rộng đến các phần khác của cơ thể. Con số càng nhỏ thì bệnh ung thư còn ở giai đoạn ít tiến triển (và ít nghiêm trọng) hơn.

Tôi có nên tiếp tục sử dụng chất bổ sung (vitamin, khoáng chất,…)?

Một số chất chống ôxy hóa liều cao có thể làm giảm hiệu quả điều trị ung thư. Vì vậy, rất cần thiết để bệnh nhân hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng bất cứ loại chất bổ sung nào.

Căn bệnh này có gây đau đớn? Nếu có, những thuốc nào có thể giảm bớt cơn đau?

Nhiều căn bệnh ung thư có thể gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Trong một số trường hợp điều trị hoặc phẫu thuật có thể làm giảm bớt cơn đau. Khi cần thiết, những bác sĩ chuyên về giảm đau sẽ giúp giảm thiểu cơn đau của bệnh nhân ung thư.

Khi nào tôi nên nói bệnh tình của mình với gia đình?

Quyết định thông báo hay không phụ thuộc vào sở thích và hoàn cảnh cá nhân của bệnh nhân. Nhưng lời khuyên đưa ra là vẫn nên báo tin cho những người thân thiết trong gia đình để có được kế hoạch điều trị và sự chăm sóc chu đáo nhất cho người bệnh.

Phác đồ điều trị ung thư cho tôi có những nhược điểm gì?

Bất kỳ phác đồ điều trị nào cũng có nhược điểm riêng của nó. Ngoài ra, tuổi tác, sức khỏe, vị trí ung thư và các yếu tố khác làm mức độ hiệu quả của phác đồ khác nhau ở mỗi người.

Tôi có thể tham khảo ý kiến từ một bác sĩ khác không?

Điều trị ung thư luôn phức tạp và khó khăn. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến của một chuyên gia thứ hai là điều cần thiết. Cần phải có ít nhất 2 ý kiến để kế hoạch trị liệu phù hợp nhất cho bản thân người bệnh.

V.Nữ (Theo Live Science)