xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải thích thêm bằng chứng về lợi ích của rau xanh

Trúc Lâm

Ba nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh nêu thêm lý do vì sao rau xanh có thể giúp tim khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh về tuần hoàn, nguy cơ béo phì và bệnh đái tháo đường.

Trong nghiên cứu của TS Andrew Murray tại ĐH Cambridge và cộng sự được công bố trên tờ The FASEB Journal, các nhà khoa học phát hiện rằng chế độ ăn giàu nitrat từ rau xanh có thể khiến gan và thận ít tiết ra hormone gọi là erythropoietin - vốn là hormone điều chỉnh số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng ở người bệnh tim, cơ thể thiếu ôxy và erythropoietin có khuynh hướng tăng cường sự sản sinh hồng cầu. Tuy nhiên, lượng hồng cầu ở mức quá cao khiến máu trở nên quá đậm đặc, điều đó làm các cơ quan và mô có thể thiếu ôxy vì máu đậm đặc khó chảy qua các mạch máu nhỏ. Nghiên cứu này phát hiện rằng chất nitrat trong rau xanh có thể giúp máu loãng hơn do nitrat hạn chế sản sinh tế bào hồng cầu. Hạ độ đậm đặc của máu nhưng không giảm cung cấp ôxy còn giúp ngăn ngừa máu vón cục, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và cơn đau tim.

 

Rau xanh có ích cho sức khỏe nhờ giàu hàm lượng nitrat Ảnh: MNT
Rau xanh có ích cho sức khỏe nhờ giàu hàm lượng nitrat Ảnh: MNT

 

TS Murray cũng hướng dẫn một khảo sát mới được công bố trên tờ The Journal of Physiology, theo đó, các nhà khoa học đưa chuột lên độ cao đủ để chúng thiếu ôxy nhằm kích thích cơ thể chuột tăng cường sản sinh tế bào hồng cầu. Họ phát hiện rằng nhóm chuột được bổ sung nitrat trong khẩu phần ăn - tương đương chế độ dùng nhiều rau xanh ở người - có thể chống chọi với hàng loạt bệnh tim và các bệnh về tuần hoàn tốt hơn chuột không được cho dùng nitrat.

Nghiên cứu thứ ba được công bố trên tạp chí Diabetes, nhà khoa học Lee Roberts tại ĐH Cambridge và cộng sự phát hiện rằng nitrat chủ động trong quá trình “nâu hóa” - quá trình biến các tế bào mỡ trắng vốn bị xem là “xấu” sang tế bào có màu nâu nhạt (beige cell). Nhóm nghiên cứu giải thích rằng dạng tế bào này giống như tế bào mỡ nâu vốn được xem là “tốt”. Mỡ nâu đốt chất béo để sinh nhiệt và việc tăng số lượng mỡ nâu giúp giảm nguy cơ béo phì và đái tháo đường. Từ quá trình nâu hóa mỡ trắng nói trên, nhóm nghiên cứu nêu khả năng dùng thực phẩm giàu nitrat có thể giúp bảo vệ khỏi các nguy cơ nói trên.

Bình luận về những phát hiện trong 3 nghiên cứu nói trên, TS Murray khẳng định: “Có những phát hiện quan trọng chứng minh vai trò của nitrat trong điều chỉnh huyết áp và quá trình trao đổi chất của cơ thể”.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo